Các chợ đầu mối TPHCM: Lượng hàng tăng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái

(SGGP). – Đêm 15-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã đi thực tế, kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa, giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm tại 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm ở Thủ Đức và Hóc Môn.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho biết, lượng hàng về chợ hiện đã đạt 3.700 - 3.900 tấn/đêm, tăng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ nay đến cao điểm tết, lượng hàng về chợ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt con số 5.000 - 6.000 tấn/đêm.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng về chợ bình quân đạt 1.907 tấn/đêm. Dự báo lượng hàng về chợ Hóc Môn sẽ tăng cao trong những ngày tới, đảm bảo cung đủ cầu. Hiện ban quản lý chợ đang theo dõi sát giá cả của 34 mặt hàng chủ yếu tại chợ để báo cáo kịp thời cho các sở, ngành chức năng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các chợ đầu mối đang phối hợp với các đơn vị chức năng nhắc nhở, hướng dẫn thương nhân ghi chép nguồn gốc hàng hóa khi nhập chợ, tiến hành kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn kịp thời những lô hàng không đạt chuẩn. Chợ Thủ Đức đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật mỗi đêm lấy 10 mẫu để kiểm tra, phân tích định lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều đáng mừng, cho đến nay chưa phát hiện những mẫu vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTPHCM Nguyễn Thành Tài (thứ 2 bên phải) đang kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa tại các chợ đầu mối nông sản ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài cho rằng, công tác kiểm tra việc chuẩn bị nguồn hàng, hàng hóa phải đạt chất lượng cao nhằm phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm của người dân TP sẽ là công việc trọng điểm của TPHCM từ nay đến Tết Tân Mão. 

Để đảm bảo được nội dung này, đồng chí yêu cầu các chợ phải tăng cường sự hợp tác với các sở, ngành chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự cho tiểu thương hoạt động cũng như việc kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh an toàn của hàng hóa. Để loại trừ dần tình trạng chênh lệch giữa giá bán sỉ và lẻ, ban giám đốc các chợ cần tính đến chuyện kết nối đưa hàng hóa vào các chợ nội thành để điều phối hàng hóa và giá cả một cách phù hợp hơn.

Trong quá trình hoạt động, nếu phát sinh những khó khăn, vướng mắc, cần đề xuất ngay, UBND TP sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các chợ hoạt động ngày càng hiệu quả, đặc biệt là trong những ngày cận tết sắp đến.

TH.H.

Giá heo hơi tăng 2.000 đồng/kg

  • Vissan bán gà thảo mộc

(SGGP).- Chiều 15-1, một số doanh nghiệp giết mổ và chế biến thịt gia súc tại TPHCM cho biết, trong 2 ngày qua, giá heo hơi đã tăng 2.000 đồng/kg lên 39.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chính khiến giá tăng không phải do nguồn hàng khan hiếm mà chủ yếu là người dân muốn ghìm hàng, chờ giá lên rồi mới bán. Điều này sẽ tạo sự rủi ro rất lớn cho người chăn nuôi vì nếu dồn vào cao điểm tết mới bán hàng, nhiều khả năng cung sẽ vượt cầu làm cho rớt giá. Hiện giá heo hơi tăng đã kéo theo giá heo mảnh, heo bán lẻ tại một số chợ tăng nhẹ.

Tại một số khu vực phía Bắc, vì nhiều nguyên nhân khách quan nên giá heo hơi hiện đã leo lên mức 47.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao kể từ trước đến nay.

Trước tình hình này, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, một trong những doanh nghiệp chủ lực tham gia chương trình bình ổn giá mặt hàng thịt heo, khẳng định, Vissan đã chuẩn bị đầy đủ nguồn heo thịt phục vụ tết với số lượng lên tới 58.000 con.

Để phục vụ cao điểm tết sắp tới, Vissan dự kiến sẽ giết mổ khoảng 30.000 con heo thịt, 1.200 con trâu bò cung cấp thịt tươi sống cho thị trường. Về giá bán đối với thịt heo, chả lụa, lạp xưởng, Vissan tiếp tục giữ giá đúng theo cam kết đến hết tháng 3-2011. Cụ thể, thịt heo đùi 68.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi 70.000 đồng/kg…

Theo ông Văn Đức Mười, với sự chuẩn bị chu đáo về nguồn hàng, chắc chắn thị trường tết sẽ không thiếu thịt heo.

Kể từ ngày 14-1, Vissan đã tung ra thị trường loại gà thảo mộc Vissan (được nuôi dưỡng với thảo mộc thiên nhiên) nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn thực phẩm cho người dân trong dịp tết. Giá bán gà thảo mộc là 104.000 đồng/kg.

TH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm kéo giá vàng SJC trong nước ngày 25-11 giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, rơi khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. 

Thông tin kinh tế