Các chợ, trung tâm thương mại: Nhiều sơ hở với “bà hỏa”

Dịp cuối năm, các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM tấp nập người mua kẻ bán khiến công tác đảm bảo an toàn PCCC tại đây có lúc bị lơi lỏng.

Phòng cảnh sát PCCC quận 3 kiểm tra máy bơm PCCC tại chợ Vườn Chuối (quận 3).

Đoàn kiểm tra PCCC của quận 3 vừa kiểm tra PCCC tại chợ Vườn Chuối. Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC quận 3 (Sở Cảnh sát PCCC TPHCM) thì chợ Vườn Chuối là đơn vị có truyền thống làm tốt công tác PCCC.

Tuy nhiên, ngay cầu thang bộ (lối thoát nạn - PV) chật chội dẫn lên lầu 1, gần văn phòng Ban quản lý chợ, là gần chục chiếc bình chữa cháy xách tay để túm tụm một chỗ ở lưng cầu thang.

Đi dọc các dãy hàng bán quần áo, mỗi sạp đều trưng 2, 3 chiếc ghế cao ra hai bên lối đi, theo lý giải của các hộ tiểu thương là để tạo chỗ tựa treo quần áo, lấy đồ, cho khách ngồi…

Thượng tá Đỗ Văn Tách, Phó phòng Cảnh sát PCCC quận 3, trưởng đoàn kiểm tra, nhắc nhở, khu vực lối đi, cửa thoát hiểm không nên để ghế cao ra ngoài, lấn chiếm lối đi. Nếu xảy ra sự cố, mọi người chen nhau tháo chạy, ghế cao đó ngã ra lối đi thì sẽ trở thành vật cản trở rất nguy hiểm cho người dân thoát nạn và cho phương tiện, lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường, triển khai cứu hộ.

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại siêu thị Coop Mark Nguyễn Đình Chiểu (quận 3). Người trong đoàn kiểm tra giật mình lo ngại vì nhiều xe máy của khách sát với… lò nướng bằng than củi.

Đặc biệt, xe máy của khách hàng còn lấn chiếm, được để chung, lộn xộn không hàng lối với những đống hàng hóa cao ngút của siêu thị. Ông Mai Văn Ba, giám đốc siêu thị, xoa tay giải thích, sở dĩ để “2 trong 1” như trên là do bãi giữ xe của siêu thị chật quá, mà cũng chỉ… để tạm thời thôi!

Khác với vẻ hào nhoáng, gọn gàng bên trên, khi đoàn kiểm tra tiếp cận khu vực tầng trệt để hàng hóa của siêu thị điện máy Ideas (đường Cách Mạng Tháng Tám) thì “choáng” bởi cách bố trí, sắp xếp hàng hóa như trận đồ bát quái! Không những thế, khu vực để máy bơm và thiết bị chữa cháy còn được hàng hóa “che chắn” dày đặc.

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu vận hành máy bơm nước, phải gần 10 phút sau, nhân viên siêu thị mới cho máy bơm hoạt động được vì còn đợi… thu dẹp bớt hàng hóa! Kiểm tra hệ thống báo cháy tự động thì hệ thống này “tịt”, không hề “phản ứng” trước lửa thử của đoàn kiểm tra.

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, khuyến cáo, trong thời điểm cuối năm, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương, người dân ra vào mua bán hàng hóa nâng cao ý thức PCCC bằng cách sử dụng loa, phát nhiều lần trong ngày.

Tuyệt đối không được thắp nhang đèn trong chợ. Những khu vực “nhạy cảm” về PCCC như bếp ăn, nơi để chất dễ cháy, hệ thống điện cần được kiểm tra kỹ càng. Hàng hóa, nhất là xe gắn máy, không được để lấn chiếm lối đi, lối thoát nạn, đường giao thông nội bộ (đường phục vụ cho PCCC, cứu hộ, thoát nạn…).

Các cơ sở cần tăng cường bảo vệ, tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời các sự cố, đặc biệt là vào ngoài giờ hành chính, ban đêm. Ngoài việc chuẩn bị con người, các phương tiện như máy bơm, bình chữa cháy xách tay… phải trong tư thế sẵn sàng, hoạt động tốt nhằm kịp thời khắc phục sự cố.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án