Trung Quốc: Đóng cửa 2.400 mỏ than

Các chủ hầm lò buộc ký quỹ bồi thường TNLĐ từ 1 đến 6 triệu NDT

Vận chuyển, bán lẻ than đá ở Trung Quốc

Ngày 26-12, chính quyền Trung Quốc đã quyết định đóng cửa hơn 2.400 mỏ than không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng cộng 12.900 mỏ than bị chính quyền yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác trong năm nay để nâng cấp cơ sở hạ tầng và hệ thống bảo đảm an toàn lao động và nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn hầm lò.
 
Năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay nhằm cải thiện điều kiện lao động của ngành khai thác mỏ, bao gồm cả đóng cửa các hầm lò trái phép và triệt phá những đường dây móc ngoặc giữa các quan chức địa phương và giới chủ hầm mỏ.

Tỷ lệ tai nạn lao động tại các hầm mỏ ở Trung Quốc rất cao

Ngoài ra, các chủ hầm lò còn lại phải nộp một khoản tiền ký quỹ bắt buộc để bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn. Mức tiền đối với các mỏ than có sản lượng khai thác 30.000 tấn/năm là 1 triệu NDT (khoảng 12.300 USD); với những mỏ có sản lượng tới 90.000 tấn/năm là 1,5 triệu NDT và mức tối đa có thể là 6 triệu NDT.
 
Hàng năm, số người thiệt mạng do tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc lên đến hàng nghìn người, mặc dù chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực cải thiện và nâng cao tiêu chuẩn an toàn lao động tại các mỏ. Theo số liệu chính thức, các vụ tai nạn hầm mỏ xảy ra tại nước này năm ngoái đã làm hơn 6.000 người thiệt mạng.
 
Đầu tháng này, tại tỉnh Hà Bắc (miền Bắc Trung Quốc) đã xảy ra một vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 91 người. Trước đó, tháng 11, đã có 171 thợ mỏ chết trong một vụ nổ hầm lò ở tỉnh Hắc Long Giang.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây