Ý kiến

Các đại biểu Quốc hội đã dũng cảm “mổ xẻ” nhiều vấn đề nóng

Theo dõi kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát, cử tri chúng tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội đã làm tốt vai trò đại diện cho cử tri. Các đại biểu đã dũng cảm “mổ xẻ” những vấn đề nóng hổi liên quan đến “cơm, áo, gạo, tiền” mà người dân đang bức xúc, âu lo từng ngày.

Đó là giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu “sốt” liên tục đang làm cho chất lượng cuộc sống của đại bộ phận dân cư giảm sút. Đúng như đại biểu Huỳnh Đáng (Bình Dương) thẳng thắn đặt vấn đề với Quốc hội và các thành viên của Chính phủ “sau cơn sốt gạo vừa qua, liệu chúng ta có còn cơn bão giá nào nữa không?”.

Từ những trăn trở đó, các đại biểu đã chất vấn và đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, địa phương và cá nhân-thành viên của Chính phủ trong việc quản lý, điều hành lĩnh vực kinh tế, chính sách tiền tệ liên quan đến việc kiểm soát giá cả thị trường. Rõ ràng tình trạng “té nước theo mưa” vẫn chưa được kiểm soát, xử lý nghiêm.

Hiện nay, tất cả các mặt hàng thiết yếu đều đứng và tăng liên tục theo mặt bằng giá mới. Chúng tôi đồng tình với giải pháp cấp bách mà Chính phủ đề ra là chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá; xử phạt thật nặng những kẻ đầu cơ, làm giá hoặc cố tình bán hàng giá cao.

Nhìn lại cơn sốt giá gạo vừa qua, cử tri chưa hài lòng khi thấy những kẻ đầu cơ, trục lợi từ gạo chưa bị vạch mặt, điểm tên và bị xử lý mạnh tay. Cử tri chúng tôi hy vọng, trong kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thể hiện tinh thần dũng cảm, “mổ xẻ” đến cùng những vấn đề dân sinh nóng bỏng mà người dân đang kỳ vọng vào Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống bão giá, kiềm chế lạm phát.

HOÀNG THỊ HƯƠNG
(cử tri Tân Bình TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.