Ý kiến

Các đại biểu Quốc hội đã dũng cảm “mổ xẻ” nhiều vấn đề nóng

Theo dõi kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát, cử tri chúng tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội đã làm tốt vai trò đại diện cho cử tri. Các đại biểu đã dũng cảm “mổ xẻ” những vấn đề nóng hổi liên quan đến “cơm, áo, gạo, tiền” mà người dân đang bức xúc, âu lo từng ngày.

Đó là giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu “sốt” liên tục đang làm cho chất lượng cuộc sống của đại bộ phận dân cư giảm sút. Đúng như đại biểu Huỳnh Đáng (Bình Dương) thẳng thắn đặt vấn đề với Quốc hội và các thành viên của Chính phủ “sau cơn sốt gạo vừa qua, liệu chúng ta có còn cơn bão giá nào nữa không?”.

Từ những trăn trở đó, các đại biểu đã chất vấn và đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, địa phương và cá nhân-thành viên của Chính phủ trong việc quản lý, điều hành lĩnh vực kinh tế, chính sách tiền tệ liên quan đến việc kiểm soát giá cả thị trường. Rõ ràng tình trạng “té nước theo mưa” vẫn chưa được kiểm soát, xử lý nghiêm.

Hiện nay, tất cả các mặt hàng thiết yếu đều đứng và tăng liên tục theo mặt bằng giá mới. Chúng tôi đồng tình với giải pháp cấp bách mà Chính phủ đề ra là chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá; xử phạt thật nặng những kẻ đầu cơ, làm giá hoặc cố tình bán hàng giá cao.

Nhìn lại cơn sốt giá gạo vừa qua, cử tri chưa hài lòng khi thấy những kẻ đầu cơ, trục lợi từ gạo chưa bị vạch mặt, điểm tên và bị xử lý mạnh tay. Cử tri chúng tôi hy vọng, trong kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thể hiện tinh thần dũng cảm, “mổ xẻ” đến cùng những vấn đề dân sinh nóng bỏng mà người dân đang kỳ vọng vào Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống bão giá, kiềm chế lạm phát.

HOÀNG THỊ HƯƠNG
(cử tri Tân Bình TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tính đến ngày 22-7, TPHCM đã phong tỏa trên 3.000 điểm để phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 4. Trong đó, rất nhiều chung cư, khu dân cư bị phong tỏa với số lượng lên tới hàng trăm ngàn người. Do đó, bên cạnh kiểm soát dịch cần tạo thuận lợi về đời sống, nhu yếu phẩm cho người dân.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà

Những ngày qua, Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh việc chậm chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng... Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TPHCM - đơn vị được UBND TPHCM giao chủ trì thực hiện trả lương hưu, đã có cuộc trao đổi về việc chi trả trong bối cảnh TPHCM giãn cách xã hội.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến