Các địa phương phải xây dựng nghị quyết về công tác dân số

(SGGP). – Ngày 9-9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với cán bộ, lãnh đạo Bộ Y tế về công tác ngành y tế năm 2008 và trọng tâm công tác năm 2009.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, mặc dù hiện nay GDP đầu người ở Việt Nam còn thấp nhưng trình độ và năng lực của ngành y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ Y tế phải có sự chọn lọc và xây dựng kế hoạch đối với từng lĩnh vực cụ thể, xem lĩnh vực nào cần ưu tiên đầu tư phát triển trước. Bên cạnh đó, hoàn thiện cơ chế chính sách hoạt động của ngành, trong đó đặt mục tiêu huy động toàn bộ chính quyền các cấp tham gia cùng ngành y tế trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm vấn đề sinh con thứ 3, tốc độ gia tăng dân số cao và tình trạng mất cân bằng giới tính. Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay trong tháng 9 này, Văn phòng Chính phủ phải có công văn gửi cho các tỉnh và thành phố trong cả nước yêu cầu xây dựng một nghị quyết về công tác dân số trong năm 2009 để Hội đồng nhân dân các cấp giám sát. Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Y tế phải khẩn trương tổ chức các đoàn công tác tới các địa phương còn chưa ổn định về bộ máy dân số để bàn bạc giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Q.Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.