Các hãng phim rục rịch chạy đua phim Tết

Gần nửa đầu năm 2006 trôi đi trong cảnh êm đềm quen thuộc ở các hãng phim Nhà nước nhưng hiện giờ không khí đang nóng dần lên khi một số hãng phim tư nhân rục rịch cho cuộc chạy đua làm phim chiếu Tết.

  • Nhà nước: “Sống” nhờ phim cũ

Cảnh trong phim “Dòng máu anh hùng”.

Hãng phim truyện Việt Nam vừa hoàn thành bộ phim 9X của đạo diễn Vũ Châu và đang quay dở Những ngày mùa hè của Bùi Trung Hải, còn Vũ điệu tử thần của Bùi Tuấn Dũng vẫn chưa khởi quay. Đây là những bộ phim có tài trợ kinh phí của Nhà nước từ năm 2005. Ngoài ra, kịch bản Trung úy được Nhà nước trợ giá 1,5 tỷ nhưng theo đạo diễn, tác giả Hà Sơn phải có khoảng 5 tỷ đồng mới làm được.

Ở Hãng phim Giải phóng, vẫn còn vài kịch bản được Nhà nước tài trợ từ năm trước. Trong đó, kịch bản Trăng nơi đáy giếng (đạo diễn Vinh Sơn, nhà nước cấp 1,2 tỷ) đã nhận thêm 230.000 euro tiền tài trợ từ hai quỹ của Chính phủ Pháp nay đang ra miền Trung chọn cảnh để bấm máy vào tháng 7. Còn kịch bản Giá mua một thượng đế  lẽ ra đã khởi quay nhưng xảy ra sự cố đoàn làm phim đi Trung Quốc chọn cảnh bị tai nạn và đạo diễn kẹt chạy show phim truyền hình nên hoãn lại. Hãng đã mua kịch bản Đợi đến chuông reo rồi sẽ bắn (tác giả: Lê Hoàng) và đang chờ đấu thầu kịch bản.

Có thể nói, trong thời điểm chờ Luật Đấu thầu kịch bản chính thức đi vào thực hiện thì những kịch bản đã được cấp kinh phí nay gối sang phần nào giảm bớt không khí đìu hiu ở các hãng phim Nhà nước. Vẫn như mọi năm, phim Nhà nước sản xuất trong lặng lẽ vì không hãng nào liều bỏ tiền làm quảng cáo, tuyên truyền cho phim từ khi còn nằm trên kịch bản.

  • Tư nhân: Dồn vào mùa phim Tết

“Xông đất” năm 2006 là hãng phim tư nhân Chánh Phương Film hợp tác với Cinema Pictures (Mỹ) khởi quay Dòng máu anh hùng (đạo diễn: Charlie Nguyễn) vào đầu tháng 1-2006 với kinh phí đầu tư gần một triệu đô la. Đầu tháng 5, một hãng phim mới khác là Hãng Nhật Thực hợp tác với Hãng phim truyện I khởi quay Sài Gòn nhật thực (kịch bản và đạo diễn: Othello Khanh, dựa trên cảm hứng từ Truyện Kiều) với dàn diễn viên đa quốc tịch: Việt Nam, Singapore, Hồng Công, Mỹ… Bộ phim này dự kiến phát hành ở Việt Nam vào mùa Giáng sinh và Tết Dương lịch 2007.
 
Mùa phim Tết 2006 chưa kịp lắng thì hai đại gia là Hãng Phước Sang và Thiên Ngân bất ngờ gây scandal khi đụng độ nhau ở kế hoạch làm phim “ăn theo” Võ lâm truyền kỳ. Hiện nay, Võ lâm truyền kỳ của Hãng Phước Sang (kịch bản Phạm Thùy Nhân, thể loại hài) được giao cho Phạm Hoàng Nam đạo diễn, với các diễn viên như Kim Thư, Hoài Linh, Phương Thanh… dự kiến khởi quay vào trung tuần tháng 6, phát hành vào dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2007.

Trong khi đó, ngày 23-5, Công ty Vina Game công bố dự án làm phim Võ lâm truyền kỳ (kịch bản và đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng; kinh phí 4 tỷ đồng; thể loại: hài, hành động, võ thuật) hợp tác với Hãng Thiên Ngân khởi quay vào tháng 7, rất có thể sẽ vào rạp cùng thời điểm với phim của Hãng Phước Sang.

Về phía Hãng Thiên Ngân, bộ phim Trai nhảy (kịch bản và đạo diễn: Lê Hoàng) đang làm hậu kỳ ở Thái Lan, có thể cuối năm 2006 mới phát hành. Hãng phim Việt đã nhanh tay mua bản quyền Cánh đồng bất tận để làm phim nhưng nay gặp “sự cố” bởi chuyện liên quan đến tác giả Nguyễn Ngọc Tư bị kiểm điểm… Vào tháng 6, Hãng phim Vimax cũng chính thức ra mắt cùng với việc khởi quay bộ phim đầu tiên có tên Kiên (tác giả và đạo diễn: Ngô Quang Hải).

Cả nước có 50 hãng phim tư nhân nhưng ngoài các hãng kể trên làm phim điện ảnh, một số hãng như HK Film đang hợp đồng làm phim truyền hình nhiều tập với M&T Pictures, Media MFC làm phim tài liệu… còn đa số “nằm im”. Một nhà chuyên môn bình luận, với các hãng phim tư nhân tiền không thiếu nhưng trở ngại chính là thiếu đội ngũ làm phim chuyên nghiệp và thiếu nguồn kịch bản hay nên cứ loay hoay. Cộng thêm, tình hình phát hành phim Việt mấy năm qua không khả quan ngoài mùa phim Tết khiến các nhà sản xuất phim yếu bóng vía không dám mạo hiểm.

Xuân Hướng

Các tin, bài viết khác