Các nhà thầu Mỹ rút khỏi Iraq

Cảnh lính Mỹ bị thương.

Ngày 23-12, một trái bom gài trên đường phố phía Tây thủ đô Baghdad phát nổ khiến 1 lính Mỹ thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết có ít nhất 9 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết tại phía Nam thủ đô Baghdad hôm 22-12. Một chiếc xe chứa bom đã nổ tung sau khi lao thẳng vào một trạm kiểm soát ở thị trấn Latifiya. Vụ nổ phá hủy hoàn toàn trạm kiểm soát và 5 chiếc xe đậu gần đó.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra chỉ 1 ngày sau khi lực lượng chống đối tập kích vào căn cứ quân sự Mỹ Marez ở thành phố Mosul hôm 21-12 làm 22 người thiệt mạng (trong đó có 18 lính Mỹ) và 64 binh sĩ khác bị thương.

Trước tình trạng an ninh không đảm bảo do các vụ bạo động liên tiếp xảy ra tại Iraq, các nhà thầu Mỹ quyết định chấm dứt một hợp đồng tái thiết cơ sở hạ tầng ở nước này trị giá 325 triệu USD. Người phát ngôn Công ty Contrack International Inc. xác nhận do tình trạng bạo lực khiến họ phải chấm dứt hợp đồng và quyết định này đánh dấu lần đầu tiên các nhà thầu Mỹ buộc phải rút khỏi các hợp đồng quan trọng nhất ở Iraq.

T.X. (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.