Các nước Baltic tăng chi tiêu quốc phòng

Lo ngại trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, các quốc gia Baltic gồm Lítva, Látvia và Estonia đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.

 3 nước này cũng luôn trong tình trạng báo động cao khi máy bay và tàu chiến của Nga thường xuyên tuần tra sát biên giới của họ với điều mà họ gọi là hoạt động “chưa từng có” trước đây. Estonia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên 2,05% GDP. Lítva tăng từ 0,89% đến 1,1% GDP, trong khi Látvia dự định tăng từ 0,91% lên hơn 1% GDP. Tổng chi tiêu quân sự của 3 nước Baltic lên đến 300 triệu EUR trong vòng 6 tháng đầu năm 2014. Nhưng tổng chi tiêu quốc phòng trong năm 2014 của 3 nước Baltic chỉ khoảng 12 tỷ EUR, chẳng là bao so với 60 tỷ EUR của Nga (3,4% GDP). 3 nước vùng Baltic tuyên bố độc lập vào năm 1991 sau đó gia nhập Liên minh châu Âu và NATO vào năm 2004, đưa biên giới NATO sát biên giới Nga.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.