Các nước Baltic tăng chi tiêu quốc phòng

Lo ngại trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, các quốc gia Baltic gồm Lítva, Látvia và Estonia đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.

 3 nước này cũng luôn trong tình trạng báo động cao khi máy bay và tàu chiến của Nga thường xuyên tuần tra sát biên giới của họ với điều mà họ gọi là hoạt động “chưa từng có” trước đây. Estonia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên 2,05% GDP. Lítva tăng từ 0,89% đến 1,1% GDP, trong khi Látvia dự định tăng từ 0,91% lên hơn 1% GDP. Tổng chi tiêu quân sự của 3 nước Baltic lên đến 300 triệu EUR trong vòng 6 tháng đầu năm 2014. Nhưng tổng chi tiêu quốc phòng trong năm 2014 của 3 nước Baltic chỉ khoảng 12 tỷ EUR, chẳng là bao so với 60 tỷ EUR của Nga (3,4% GDP). 3 nước vùng Baltic tuyên bố độc lập vào năm 1991 sau đó gia nhập Liên minh châu Âu và NATO vào năm 2004, đưa biên giới NATO sát biên giới Nga.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.