Các nước châu Âu ngừng bảo lãnh xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch

SGGP
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã tham gia sáng kiến ngừng bảo lãnh xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch.

Theo Reuters, cơ sở hạ tầng phục vụ ngành xuất khẩu than, dầu và khí đốt chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của các cơ quan tài chính của nhiều quốc gia. Các cơ quan này hỗ trợ xuất khẩu thông qua bảo lãnh tài chính do nhà nước hậu thuẫn và bảo hiểm chống tổn thất ở nước ngoài. Anh, Pháp và Thụy Điển đã lên kế hoạch ngừng đảm bảo xuất khẩu cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, trong khi các quốc gia khác trong nhóm chưa có lộ trình cụ thể.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham gia vào nhóm 7 nước này. Ông Le Maire cũng cho biết, 7 quốc gia sẽ cam kết hỗ trợ các dự án thân thiện với khí hậu và minh bạch trong các chính sách tài chính xuất khẩu của họ.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.