Dự thảo “Lộ trình Bali”

Các nước đang phát triển phải cắt giảm 25%-40% khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Theo dự thảo Lộ trình Bali vừa được Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu tại đảo Bali (Indonesia) công bố, từ đây đến năm 2020, tất cả các nước đang phát triển phải cắt giảm 25% - 40% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức của năm 1990. Các cuộc thương lượng chính thức đầu tiên trong khuôn khổ Lộ trình Bali sẽ bắt đầu trước tháng 6-2008.

Biểu tình ở trung tâm Luân Đôn kêu gọi phải có hành động khẩn cấp ngăn chặn sự ấm dần lên Trái Đất.

Dự thảo Lộ trình Bali khẳng định những thách thức mà biến đổi khí hậu đặt ra đòi hỏi sự tham gia có trách nhiệm và hiệu quả của toàn thế giới. Dự thảo nhấn mạnh rằng trong vòng 10-15 năm tới, thế giới cần phải giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên Trái đất, thậm chí đến năm 2050 chỉ còn một nửa so với năm 2000.

Tuy nhiên, theo tin từ hội nghị, dự thảo Lộ trình Bali đã né tránh một số vấn đề được xem là cũng quan trọng, đó là chưa ấn định được các bước đi cụ thể tiếp theo sau Hội nghị Bali cũng như đặt thời hạn chót cho các cuộc đàm phán, để một nghị định thư mang tính toàn cầu có thể được thông qua tại một hội nghị quan trọng của LHQ ở Copenhaghen (Đan Mạch) vào cuối năm 2009. Từ hôm nay (10-12), các phái đoàn dự Hội nghị Bali bắt đầu sẽ thảo luận về dự thảo này.

Liên quan đến Hội nghị, được đánh giá là một trong những nước đi đầu trong việc ngăn chặn Trái đất ấm lên, Nhật Bản đang xem xét dành 500 tỷ yên (4,5 tỷ USD) cho khoảng 40 nước đang phát triển thể hiện quyết tâm tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng việc triển khai những kế hoạch tiết kiệm năng lượng hoặc những chiến dịch hành động đặc biệt. Tokyo dự kiến sẽ đi đầu trong các cuộc thương lượng để tìm ra một khuôn khổ toàn cầu tiếp nối Nghị định thư Kyoto.

Cùng ngày 9 - 12, hàng loạt cuộc biểu tình và tuần hành rầm rộ đã được tổ chức trên toàn thế giới nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp để bảo vệ Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại, trước những hậu quả khủng khiếp của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Trước đó, một liên minh gồm 43 quốc đảo đã gửi tới hội nghị kiến nghị kêu gọi tất cả các nước trên thế giới có những hành động thiết thực và trách nhiệm hơn trước thực trạng mực nước biển không ngừng dâng cao và nguy cơ nhiều quốc đảo bị xóa tên trên bản đồ là hiện hữu.

H.CH. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.