Bế mạc Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 16

Các nước giàu không giữ lời hứa

Trong diễn văn bế mạc Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 16 tại thành phố Toronto (Canada), Đặc phái viên LHQ về HIV/AIDS ở châu Phi S.Lewis đã tố cáo các nước giàu “phản bội” các quốc gia nghèo khi không giữ lời hứa tài trợ cho các chương trình chữa trị, phòng ngừa cho dân nghèo.

Ông Lewis khẳng định chính sự chậm trễ này đã gây khó khăn lớn cho các chiến dịch phòng chống AIDS. Theo ông, 6,5 tỷ USD phòng chống đại dịch AIDS đã chi trong năm 2005 là chưa đủ. Con số này cần phải được tăng gấp đôi cho năm nay và cao hơn nữa cho các năm tới.

Hiện 76% số người nhiễm HIV/AIDS trên thế giới chưa được hưởng sự chăm sóc cần thiết. Nam Phi được coi là một ví dụ điển hình trong việc chểnh mảng công tác điều trị HIV cũng như chưa coi trọng tính cấp thiết của việc phòng chống căn bệnh thế kỷ này.

Tham dự hội nghị có 24.000 nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia y tế cộng đồng và các nhà vận động từ hơn 100 nước, đông nhất từ trước đến nay. Trong 6 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận chủ đề chính là các biện pháp chữa trị cho gần 39 triệu người nhiễm AIDS và các chiến lược làm giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV/AIDS, hiện lên tới hơn 4 triệu trường hợp mỗi năm. 

V.Kh. (Theo EuroNews)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.