Các nước nghèo gánh khoản nợ kỷ lục

SGGP
Ngày 13-10, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tổ chức đánh giá các dự báo kinh tế thế giới và báo cáo ổn định tài chính toàn cầu.

Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN

Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 12-10, WB cho biết nợ của 73 quốc gia nghèo nhất thế giới năm 2019 tăng 9,5% so với năm 2018. Khoản nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang phải gánh đã tăng lên mức kỷ lục 744 tỷ USD trong năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tổng số nợ của các quốc gia nghèo nhất thế giới đối với các chủ nợ chính phủ, hầu hết là những nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), lên tới 178 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất - chiếm 63% tổng số nợ.

Giữa tháng 4 vừa qua, G20 và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí thông qua Sáng kiến hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, việc giảm nợ cho các nước nghèo vẫn ít ỏi vì không phải tất cả các chủ nợ đều tham gia đầy đủ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.