Các nước nghèo gánh khoản nợ kỷ lục

SGGP
Ngày 13-10, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tổ chức đánh giá các dự báo kinh tế thế giới và báo cáo ổn định tài chính toàn cầu.

Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN

Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 12-10, WB cho biết nợ của 73 quốc gia nghèo nhất thế giới năm 2019 tăng 9,5% so với năm 2018. Khoản nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang phải gánh đã tăng lên mức kỷ lục 744 tỷ USD trong năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tổng số nợ của các quốc gia nghèo nhất thế giới đối với các chủ nợ chính phủ, hầu hết là những nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), lên tới 178 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất - chiếm 63% tổng số nợ.

Giữa tháng 4 vừa qua, G20 và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí thông qua Sáng kiến hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, việc giảm nợ cho các nước nghèo vẫn ít ỏi vì không phải tất cả các chủ nợ đều tham gia đầy đủ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.