Các nước vùng Vịnh gửi quân tới Bahrain

Theo BBC, những toán quân đầu tiên của các nước vùng Vịnh ngày 14-3 đã tới Bahrain theo lời yêu cầu của nước này.

Bahrain đã trải qua các cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình và lực lượng an ninh làm hàng chục người bị thương. Lực lượng đối lập cho rằng, quân nước ngoài tới chiếm đóng Bahrain trong khi chính phủ nước này kêu gọi người dân hợp tác với lực lượng nước ngoài. Trong số các nước vùng Vịnh, Saudi Arabia có 1.000 quân và UAE có 500.

Quân của các nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 nước: Bahrain, Saudi Arabia, Kuwait, Oman, Qatar và UAE. Người Shiite ở Bahrain chiếm đa số đang xuống đường đòi hỏi chính phủ của người Hồi giáo dòng Sunni chiếm thiểu số trao thêm quyền cho họ.

Mỹ kêu gọi lực lượng của GCC kiềm chế và tôn trọng quyền lợi của người dân Bahrain. Trong khi đó, Iran đã lên án việc đưa quân đội nước ngoài tới Bahrain, xem điều đó làm phức tạp thêm tình hình. Iran ủng hộ lực lượng đối lập tại Bahrain do người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số và cầm quyền tại Iran.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.