Cuộc bầu cử ở Iraq

Các phản ứng khác nhau

Ủy ban bầu cử Iraq ngày 31-1 đã đính chính tin về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, cho rằng tỷ lệ 72% “chỉ là ước tính” và con số thực tế thấp hơn vào khoảng 60% mà thôi. 
 

Binh lính Iraq vui mừng trên đường phố Najaf sau khi cuộc bầu cử kết thúc
Dư luận quốc tế có các phản ứng khác nhau xung quanh cuộc bầu cử này, Tổng Thư ký LHQ K.Annan gọi cuộc bầu cử ở Iraq là một sự khởi đầu, chứ chưa phải là hồi kết thúc. Người phát ngôn Chính phủ Pháp nói cuộc bầu cử ở Iraq thể hiện sự can đảm của người Iraq, bất chấp khó khăn và bạo lực. Thủ tướng Anh T.Blair cho rằng, kết quả bầu cử sẽ là một đòn giáng vào chủ nghĩa khủng bố. Chính phủ Đức hoan nghênh cuộc bầu cử và coi đó là một bước tiến quan trọng của nhân dân Iraq.
 
Tờ China Daily bình luận, mặc dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá cao, song tình hình hiện nay ở Iraq không hề lạc quan. Cuộc bầu cử có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới ở Iraq, nhưng cũng có thể kích động những phản ứng dữ dội, làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa các phe phái và có thể đẩy Iraq tiến gần hơn đến cuộc nội chiến. Theo tờ báo, cho dù có điều gì xảy ra, “việc đưa ra thời điểm, hay chí ít là một thời gian biểu phác thảo, cho việc chấm dứt nhanh sự chiếm đóng ở Iraq sẽ rất quan trọng đối với việc khôi phục sự ổn định ở nước này”.
 
Hãng tin CNN (Mỹ) ngày 30-1 đưa tin, Tổng thanh tra giám sát việc tái thiết Iraq người Mỹ Stuart Bowen Jr. tiết lộ một số báo cáo liên quan tới việc chính quyền lâm thời liên quân (CPA) do Mỹ lãnh đạo đã không thể kiểm soát được số tiền trị giá 8,8 tỷ USD khi chuyển cho các cơ quan Chính phủ Iraq. Theo Tổng Thanh tra S.Bowen, một khoản tiền lớn có thể đã bị đánh cắp. Số liệu thống kê cho biết, tại một cơ quan thuộc CPA, 8.206 cảnh vệ nằm trong danh sách được trả lương song chỉ có thể kiểm soát được 602 người. Tại một nơi khác, các thanh tra Mỹ phát hiện 1.417 cảnh vệ nằm trong bảng lương song chỉ xác định được 642 người. 

V.A. (Theo CNN, China Daily, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.