Các tỉnh miền trung đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã

SGGPO

Ngày 20-4 Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phát hành một tài liệu cho rằng, các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp tục đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã.

Tài liệu của ENV nêu rõ: “Cơ quan chức năng ở các thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng và Tam Kỳ (Quảng Nam) đã xóa bỏ thành công 86,3% các dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) được phát hiện. Đặc biệt, Đà Nẵng đạt tỷ lệ xử lý thành công các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD cao nhất trong ba thành phố, với mức 94%, cùng với Huế là 88% và Tam Kỳ là 77%”.

Các tỉnh miền trung đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã ảnh 1 Các cá thể động vật hoang dã được Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng "giải cứu" ngày 9-7-2020

Được biết, trong số 1.369 cơ sở được khảo sát (nhà hàng, quán bar, hiệu thuốc y dược cổ truyền, cửa hàng thú cảnh, khách sạn, chợ), ENV ghi nhận 81 cơ sở có vi phạm (chiếm 5,9%). Con số này cho thấy tình trạng tiêu thụ ĐVHD tuy có xảy ra tại miền Trung, nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với ghi nhận trước đó tại Hà Nội (11%) và TPHCM (8%) giai đoạn 2017 – 2018.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã xử lý thành công 88,7% các dấu hiệu vi phạm được báo cáo trong giai đoạn khảo sát. Kết quả này cao hơn kết quả tốt nhất từng được ghi nhận tại Hà Nội (65%) và TPHCM (82%).

Tỷ lệ phản hồi của cơ quan chức năng tại các địa phương trên đối với các thông báo từ người dân qua ENV bình quân đạt 96,1%, cho thấy nỗ lực dẫn đầu của các cơ quan chức năng miền Trung trong giảm thiểu vi phạm về ĐVHD so với các địa phương khác trên cả nước.  

Ngoài ra, Đà Nẵng là địa phương thành công nhất trong việc xử lý vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống, với kết quả thành công ghi nhận trên 80% vụ việc được thông báo. Thành công trong công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Tam Kỳ là minh chứng cho hiệu quả của chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở ba thành phố này. Đây là tấm gương cho các địa phương khác noi theo trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực xử lý tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép, ENV nhận định.

Được biết, từ năm 2013-2020, ENV đã bắt đầu thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam, nhằm xóa bỏ tình trạng kinh doanh, tiêu thụ ĐVHD trái phép trên toàn quốc, đồng thời giúp đánh giá phản hồi của cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến động vật sống do người dân thông báo.

Chương trình khảo sát đã được thực hiện tại hơn 30 quận, thành phố trên cả nước, bao gồm: Hà Nội, TPHCM, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An,  Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng với tổng số 16.556 cơ sở được khảo sát.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Trang nghiêm lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Sáng 15-5, tại lễ đài chính chùa Từ Đàm (TP Huế), Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại Thừa Thiên - Huế long trọng cử hành lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế và hàng ngàn người dân.


Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.