Các tour du lịch xuân thắng lớn

Kỳ nghỉ Tết Ất Dậu kéo dài khiến nhiều người Hà Nội và ở các tỉnh lân cận thích đi du lịch xuân hơn. Lựa chọn nhiều nhất của du khách là các tour nội địa ngắn ngày đến các đình, chùa cầu may. Một số gia đình có điều kiện kinh tế thì lại chọn tour đi nước ngoài với các điểm đến ưa thích như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore...

  • Sôi động và đa dạng các tour du lịch

Khác với truyền thống trước đây trong dịp Tết, người dân miền Bắc thích quây quần bên gia đình, ít đi xa, nay nhiều gia đình đã tìm đến những tour du lịch ngắn để du xuân. Họ tìm đến các hãng du lịch lớn lựa chọn những tour hành hương đến đền chùa mà không bị “chặt đẹp”. Nhiều hãng lữ hành Hà Nội đã xây dựng những chương trình du lịch ngắn ngày đến đền chùa, lễ hội vui xuân đầu năm mới để đáp ứng nhu cầu này. Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội (Vietnamtourism in Hanoi), Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourism), Công ty điều hành hướng dẫn du lịch (Vinatour), Du lịch Mekong, Vietnam Opentour... đều tung ra các tour trong dịp Tết với những chủ đề hấp dẫn như “Trở về cội nguồn”, “Theo dấu chân Bác”, “Du lịch mua sắm Tết”, “Các mùa lễ hội”, “Happy Holiday”...

Chùa Tây Phương (Hà Tây), một điểm đến đang thu hút nhiều khách du lịch.

Ông Phùng Văn Khải, Phó Giám đốc Hanoitourism cho biết, công ty đã xây dựng nhiều tour 2 ngày đi tới các đình, chùa như: Hà Nội- Vinh (Nghệ An) thăm quan đền Bà Triệu, đền Hoàng Mười, qua Làng Sen quê Bác, giá dao động 400.000 – 600.000 đồng/người; Hà Nội– Tây Thiên (Vĩnh Phúc) lễ Phật tại chùa Tây Thiên, đền Bà Chúa Thượng Ngàn: 320.000- 420.000 đồng/người; Hà Nội- Yên Tử (Quảng Ninh) kết hợp thăm đảo Tuần Châu, vịnh Hạ Long và lễ đền Cửa Ông, chùa Yên Tử: 450.000 - 600.000 đồng/người. Bên cạnh đó, khách có thể tham gia các chương trình tham quan di tích: Hà Nội –Tuyên Quang để đến khu di tích cây đa Tân Trào, mái đình Hồng Thái; Hà Nội – Lạng Sơn thăm Thành cổ nhà Mạc, chợ đêm Kỳ Lừa; Hà Nội – Cao Bằng thăm hang Pắc Bó – Thác Bản Giốc...

Trong khi đó, Vietnam Opentour lại đưa ra các chương trình tham quan trong ngày đến các địa danh Bát Tràng – Cổ Loa (Hà Nội): 200.000 đồng/người; Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình): 270.000 đồng/người; Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình): 180.000 đồng/người; Chùa Hương (Hà Tây) 150.000 đồng/người.

Theo số liệu của nhiều hãng lữ hành, lượng khách đặt tour nội địa tăng khoảng 20% - 40% so với tháng trước. Anh Trần Thành Công, Trưởng phòng Du lịch nội địa của Hanoitourism cho biết, không như các tour đi Đà Lạt, Nha Trang hay Vũng Tàu hiện nay đã “khóa sổ”, hầu hết các khu du lịch ở miền Bắc vẫn còn chỗ.

Giá các tour nội địa đã tăng 15% - 30% do các dịch vụ đi kèm như khách sạn, xe, vé máy bay, tiền ăn... đều tăng cao trong dịp Tết. Cũng theo anh Công, do biến động giá nên tiêu chí chất lượng hàng đầu mới có thể hút khách.

  • Du lịch đón Tết ở nước ngoài đắt khách

Bên cạnh các tour nội địa, các hãng lữ hành cũng chú trọng xây dựng những tour đi nước ngoài đón Tết. Các chương trình du lịch Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia liên tục được chào trước và sau Tết. Những chương trình đi Bangkok – Pattaya với giá rẻ 200 – 400 USD vẫn hấp dẫn du khách hơn cả.

Các tour du lịch mới vào dịp sau Tết có thể kể đến: tour đi Bãi biển vàng Bali (Indonesia) thăm đền thờ Ulundanu giá 488 USD; hành hương về đất Phật Ấn Độ thăm đền Birla giá 1.219 USD; du lịch nước Anh thăm Luân Đôn 2.279 USD... Tuy nhiên, những chương trình trên dự kiến phải đến tháng 4, tháng 5 mới bắt đầu.

Theo anh Trần Đắc Hùng, Trưởng phòng Lữ hành của Công ty Du lịch Dầu khí Việt Nam (OSC), du lịch Trung Quốc được nhiều người quan tâm do muốn tìm hiểu về phong tục đón Tết cổ truyền ở đây. Khách tham gia hầu hết là những gia đình nhỏ, nhân ngày nghỉ đi thăm các thắng cảnh nổi tiếng Trung Quốc như Tô Châu, Hàng Châu, Vạn Lý Trường Thành … và đón giao thừa tại đó.

OSC đưa ra giá tham khảo một số tour như Hà Khẩu – Côn Minh 5 ngày 5 đêm: 275 USD; Hà Nội - Bắc Kinh 5 ngày 4 đêm: 335 USD; Quảng Châu – Hà Khẩu 5 ngày 4 đêm: 417 USD. Vinatour cũng đưa ra giá một số tour đi Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành 5 ngày 4 đêm 279 USD, Bắc Kinh – Tô Châu – Thượng Hải 6 ngày 5 đêm: 365 USD. Tuy giá tour trên có tăng hơn so với năm trước 10% - 20% nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặt chỗ. 

LÊ QUANG TRỌNG

Các tin, bài viết khác