Các trường đại học cam kết không xác định điểm sàn thấp

SGGP
Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng, năm 2018, có 381 đơn vị tham gia xét tuyển với 449.559 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm 2017. 
Hệ thống đăng ký tuyển sinh sơ bộ ghi nhận 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04 (tức tỷ lệ chọi 1/6); 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng. Đáng chú ý, năm nay, dù yêu cầu đầu vào sư phạm cao, số thí sinh đăng ký vẫn giữ được như trước đây. 
Năm nay, việc xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) có 2 điểm mới nổi bật là các trường tự xác định điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh (trừ ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT vẫn xác định điểm sàn). Những trường đã kiểm định được tự xác định chỉ tiêu, còn các trường chưa được kiểm định thì tự xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá so với chỉ tiêu các năm trước. Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ hướng đến hậu kiểm thay vì tiền kiểm như trước đây nhưng nếu phát hiện trường nào sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhiều trường mong muốn Bộ GD-ĐT đẩy mạnh việc công bố chỉ tiêu sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng như thước đo chất lượng đào tạo.
“Tuy các trường năm nay được tự xác định điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh nhưng hầu hết đều cho biết sẽ không tuyển sinh bằng mọi giá. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cũng bước đầu yên tâm để triển khai việc giám sát”, bà Phụng nói. 
Trách nhiệm của các trường ĐH cũng được thể hiện qua việc dù được tự xác định chỉ tiêu nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ tăng hơn 1% so với năm trước. Điều này nhờ một phần vào sự giám sát chặt chẽ của bộ, của báo chí, xã hội khi các trường bắt buộc phải công khai, minh bạch thông tin về tuyển sinh, đào tạo. Đơn cử, vừa qua, khi có thông tin về “tổ hợp lạ” ở một số trường, dư luận lên tiếng, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường điều chỉnh. “Thống kê cho thấy những tổ hợp truyền thống vẫn được tuyệt đại đa số thí sinh lựa chọn. Vì vậy, các trường không nên cố đưa ra các tổ hợp lạ để thu hút thí sinh vì thực tế là không hiệu quả”, bà Phụng khuyến cáo. Đến thời điểm này, theo Bộ GD-ĐT, hầu hết các trường ĐH cam kết sẽ không xác định điểm sàn thấp nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào. 
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng các trường ĐH phải hết sức coi trọng công tác dự báo, cơ cấu nghề nghiệp để xác định chỉ tiêu, mở ngành đào tạo để tránh tình trạng “đưa chỉ tiêu nhiều nhưng thí sinh không vào”. Các trường cần chú trọng tới điều kiện chất lượng đào tạo, chấp nhận tuyển sinh ít trong một vài năm để củng cố cơ sở vật chất, bảo đảm tăng chỉ tiêu bền vững trong tương lai. Hiện có 60% các trường ĐH tham gia xét tuyển theo nhóm, hạn chế thí sinh “ảo”. 
Về việc xử lý “ảo” trong tuyển sinh ĐH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là trách nhiệm của các trường. Học sinh có quyền đăng ký vào rất nhiều trường và khi đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều trường thì các em có quyền chọn một trường mà mình thích. Các trường phải coi việc này là bình thường và thuộc trách nhiệm giải quyết của trường, không nên đẩy ra xã hội. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh năm 2021 (thời gian thực hiện kế hoạch từ nay đến hết tháng 11) nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Hội trại Dược Khoa 2021: Ngọn lửa khát vọng cháy mãi, sáng mãi

Sau bao thách thức của dịch bệnh Covid-19, ngày 10-4-2021 vừa qua, tại Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, Hội trại Dược Khoa với chủ đề “Khát vọng” đã được tổ chức thành công. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục