Các trường ngoài công lập tuyển sinh - Thừa nguồn tuyển, thiếu người học

Như Báo SGGP đã đề cập, một trong những hiện tượng đáng tiếc trong mấy mùa tuyển sinh gần đây là tình trạng “thừa nguồn tuyển, thiếu người học”. Trong khi Bộ GD-ĐT khẳng định xác định điểm sàn đã tính đến nguồn tuyển của từng khối, với hệ số dư nhiều lần nhưng năm nào các trường tốp dưới, các trường địa phương, nhất là ngoài công lập (NCL) cũng kêu không thể tuyển đủ chỉ tiêu vì... thiếu nguồn tuyển. Việc các trường thiếu chỉ tiêu là do nguồn tuyển hạn hẹp, cách tuyển sinh không phù hợp hay lý do nào khác? Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) lý giải điều này.

° Phóng viên: Thưa ông, nguồn tuyển năm nay có dồi dào cho các trường xét tuyển?

° Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Với mức điểm sàn như năm nay, hệ số dư, hệ số dịch chuyển của thí sinh cao hơn năm ngoái. Cụ thể khối A, tỷ lệ giữa số thí sinh dư là 1,8 lần, khối B trên 10 lần còn khối C và D là trên 2,5 lần. Như vậy, hệ số dịch chuyển này lớn các trường sẽ có nguồn tuyển rất dồi dào. Cái này bộ đã tính đến cả khả năng học sinh ảo, tính tới khả năng thí sinh dịch chuyển từ vùng này sang vùng kia.

Năm nay bộ đã có chủ trương cho các trường xét tuyển nhiều đợt và thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, không giới hạn số nguyện vọng và không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Với quy chế mềm dẻo như vậy, hy vọng các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu và hy vọng tất cả các thí sinh có điểm trên sàn có nguyện vọng học tại các trường đại học có thể tìm được chỗ học phù hợp.

° Không phải năm nay mà đã mấy năm gần đây, tuy bộ luôn nói nguồn tuyển dồi dào nhưng nhiều trường NCL lại kêu điểm sàn khiến nguồn tuyển hạn hẹp, tuyển không đủ chỉ tiêu. Việc xác định điểm sàn bộ có lắng nghe ý kiến của đại diện các trường NCL?

° Hội đồng điểm sàn có 32 thành viên tham dự, có đại diện trường tốp trên, có trường tốp giữa, tốp dưới, trường công lập, NCL, cán bộ quản lý, cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Riêng đại diện khối trường NCL có 3 thành viên và các thành viên này đều hoàn toàn nhất trí với phương án điểm sàn do Bộ GD-ĐT đề ra. Khi biểu quyết điểm sàn, 100% ủy viên hội đồng điểm sàn đều nhất trí phương án mà bộ đã công bố.

° Phải chăng việc “thừa nguồn tuyển, thiếu người học” một phần do cách tuyển sinh?

° Mọi năm cơ chế tuyển sinh quy định thí sinh chỉ có 2 nguyện vọng và các trường chỉ xét 2 lần. Qua 2 lần không đủ là thôi không tuyển nữa. Đó là chưa kể, quy định điểm tuyển sau cũng phải cao hơn điểm trước. Nếu công bố điểm trước cao rồi thì điểm sau không thể hạ nữa, vì thế dẫn đến tình trạng các trường không còn nguồn tuyển nữa; còn thí sinh vì chỉ có 2 nguyện vọng, nếu tính xác suất không đúng thì họ “hỏng”, không tìm được chỗ học. Vì cơ chế như vậy khiến nhiều trường còn chỉ tiêu mà không tuyển đủ cũng như việc có thí sinh trên điểm sàn rất cao nhưng không tìm được chỗ học. Mọi năm số đợt tuyển, thời gian tuyển bị giới hạn, các trường dù còn chỉ tiêu cũng không thể làm gì khác đành phải chấp nhận như thế.

Năm nay bộ khắc phục bằng cách cho các em có nhiều nguyện vọng khác nhau, phiếu báo điểm nộp ở nhiều trường khác nhau, có một số trường sẽ nhận bản sao, các em có nhiều nguyện vọng. Các trường có nhiều đợt tuyển, để làm sao tuyển đủ chỉ tiêu thì thôi cho tới ngày 31-11.

Thí sinh dự thi Đại học, Cao đẳng năm 2012

° Ông bình luận gì về việc các trường NCL năm nào cũng kêu ca khó tuyển sinh và họ đề nghị không nên có điểm sàn?

° Với hệ số thí sinh dịch chuyển như hiện nay, tức với số thí sinh dư trên sàn nhiều như năm nay thì các trường không khó khăn gì trong tuyển đủ chỉ tiêu của mình. Ngoài ra, với cơ chế mềm dẻo của bộ đã sửa đổi trong tuyển sinh như đã nói, các trường cũng không quá lo lắng thiếu chỉ tiêu. Vấn đề là các trường thu hút được thí sinh vào học bằng uy tín và chất lượng của mình. Có những thí sinh trên sàn nhưng không chọn học những trường còn chỉ tiêu. 

Ví dụ như nguồn tuyển năm nay, các trường công lập không thể tuyển được hết vì số thí sinh dư rất nhiều. Khối A, hệ số dư là 1,8, như vậy nguồn không thiếu cho các trường NCL. Có thể các trường công lập uy tín họ chọn thí sinh có điểm cao trước, rồi đến trường công lập địa phương, đại học vùng tuyển thí sinh điểm trên sàn, cận sàn. Nhưng số thí sinh còn lại vẫn là nguồn tuyển dồi dào cho các trường NCL.

° Vậy nguồn thừa mà vẫn không tuyển được là do trường?

° Thừa nguồn tuyển, thiếu chỉ tiêu của nhiều năm qua là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do cách tuyển sinh như đã nói ở trên. Thứ hai là các trường thừa chỉ tiêu nhưng không có sức hút với thí sinh về ngành nghề, chất lượng, uy tín… Thí sinh đạt tiêu chuẩn nhưng không nộp hồ sơ ở các trường đó vì không đủ uy tín, chất lượng. Một số trường học phí cao nên học sinh và phụ huynh họ cân nhắc. Chính vì vậy, mọi năm vẫn xảy ra tình trạng những trường còn dư chỉ tiêu nhưng không tuyển đủ. Năm nay bộ đã sửa cơ chế tuyển sinh, tức là đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà trường và thí sinh.

° Thứ trưởng có lời khuyên gì đối với thí sinh bị trượt đại học?

° Thí sinh có thể học cao đẳng, có thể học TCCN, trường nghề, rất rộng đường cho các em. Vào đại học không phải là con đường duy nhất, các em nên lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục