Cái “bắt tay” của những doanh nghiệp uy tín hàng đầu

Theo hãng dầu khí Anh (BP), Việt Nam hiện có trữ lượng dầu lớn nhì Đông Á, với 4,4 tỷ thùng. Và hoạt động thăm dò khai thác dầu khí vẫn đang được tiếp tục thực hiện nhằm mang lại nguồn lợi lớn cho kinh tế đất nước.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng trong các dự án lớn, trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng và của quốc gia nói chung, trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành và sự hỗ trợ của NHNN Việt Nam, các NHTM đã và đang tích cực tài trợ cho doanh nghiệp thăm dò khai thác dầu khí.

Lễ ký kết hợp đồng hợp vốn tài trợ 150 triệu USD giữa NHTMCP Đông Nam Á (SeABank), NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), thuộc PVN được thực hiện mới đây là minh chứng cho nhận thức trên (ảnh). Nguồn vốn tài trợ này của hai ngân hàng sẽ hỗ trợ cho dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10 và 11-1 ngoài khơi Việt Nam do PVEP đầu tư. Hợp đồng có trị giá 150 triệu đô-la Mỹ do Sở Giao dịch của Vietcombank làm ngân hàng đầu mối với tỷ lệ cho vay của Vietcombank là 83,5% (tương đương với 125,25 triệu USD) và SeABank là 16,5% (tương đương với 24.75 triệu USD).

Lễ ký kết này cũng chính thức đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài và toàn diện giữa Vietcombank, SeABank với PVEP, mở ra các cơ hội hợp tác mới để phát huy các lợi thế, khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của các bên, từ đó nâng cao sức cạnh tranh, cùng phát triển hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho cả Vietcombank, SeABank và PVEP, cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng phải khẳng định rằng, PVEP là doanh nghiệp chủ lực trong việc khai thác dầu khí của Việt Nam. Trong năm 2013, PVEP tiếp tục đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh với việc hoàn thành vượt mức, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, trong đó về đích trước 14 ngày ở chỉ tiêu quan trọng, thách thức nhất là sản lượng khai thác dầu khí, với tổng sản lượng quy dầu dự kiến đạt 4,92 triệu tấn, tương đương 104% kế hoạch năm, gia tăng trữ lượng đạt 13,5 triệu tấn quy dầu (108% kế hoạch năm), tổng doanh thu 60,948 nghìn tỷ đồng (126% KH năm), lợi nhuận trước thuế 30,266 nghìn tỷ đồng (146% KH năm), nộp NSNN 19,251 nghìn tỷ đồng (135% KH năm).

Thống kê cho thấy, trong giai đoạn năm 2007 - 2012, PVEP đã khai thác đạt trên 40 triệu tấn dầu thô và condensate, 36,5 tỷ mét khối khí; gia tăng trữ lượng 273 triệu tấn quy dầu; công bố 27 phát hiện dầu khí và đưa 16 mỏ mới vào khai thác; đạt doanh thu trên 171 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 59 nghìn tỷ đồng.

Với lịch sử gần 20 năm liên tục phát triển, SeABank là một trong những NHTMCP phát triển ổn định và bền vững nhất tại Việt Nam. SeABank định hướng hoạt động theo mô hình của ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp và hướng tới lợi ích của khách hàng với những sản phẩm đa dạng, hiện đại, tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Hiện nay, SeABank đang được xếp vào trong Top 10 của khối NHTMCP hàng đầu Việt Nam. Ngoài việc hợp tác với PVEP, SeABank còn hợp tác và cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ của ngành ngân hàng dành cho PVN và các đơn vị thành viên khác, gần đây nhất, SeABank cũng là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được vinh danh giải thưởng quốc tế “Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2013” (Bank of The Year Vietnam 2013) do tổ chức The Banker thuộc Finalcial Time Group trao tặng. Như vậy, hợp tác giữa SeABank và PVEP một lần nữa khẳng định đó là cái bắt tay của những doanh nghiệp uy tín, hàng đầu Việt Nam vì lợi ích của doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế đất nước.

Mới đây, SeABank và Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings), đơn vị thành viên của PVN cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo thỏa thuận hợp tác, SeABank sẽ trở thành ngân hàng phục vụ chính của PVI Holdings, các đơn vị thành viên, CBNV và khách hàng của PVI Holdings về mở và sử dụng tài khoản, Tín dụng ngắn hạn, Tín dụng trung, dài hạn, Bảo lãnh, Dịch vụ thanh toán quốc tế, Mua bán ngoại tệ, Ưu đãi về tỷ giá, lãi suất, tỷ lệ ký quỹ, phí và các dịch vụ khác. Phía PVI Holdings sẽ phối hợp với SeABank cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cho SeABank cũng như CBNV, khách hàng của ngân hàng.

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư mà hai bên cho rằng có hiệu quả và phù hợp với các điều kiện và khả năng của mỗi bên, trong đó đặc biệt ưu tiên xem xét hợp tác đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực mà từng bên có thế mạnh.

HỒNG PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Hơn 20 ngày thần tốc cải tạo Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid -19

Cuối tháng 8, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, khu điều trị tầng cao nhất bệnh nhân nặng trực thuộc Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tại Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân (TP.HCM) vừa được chính bàn giao trong niềm vui mừng của đội ngũ y bác sĩ và tất cả thành viên đã tham gia hoàn thành trung tâm trong những ngày cao điểm dịch bệnh bùng phát ở TP.HCM vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế