Cái bắt tay làm thay đổi diện mạo HBC

Ngày 31-7, Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình (HBC) sẽ tiến hành ký kết với đối tác chiến lược là hai nhà đầu tư nước ngoài, đây là bước đi ngoạn mục sẽ tác động cực lớn, làm HBC thay đổi nội lực trong thời gian tới. Ông Lê Quốc Duy, thành viên hội đồng quản trị, giám đốc đầu tư HBC cho biết:

Ông Lê Viết Hải (bìa trái), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HBC bắt tay hợp tác với Chip Eng Seng.

Theo kế hoạch trong năm nay HBC tăng vốn điều lệ từ 56 tỷ đồng lên 135 tỷ đồng. Tuy nhiên chúng tôi chia làm hai giai đoạn huy động vốn, nhằm mục đích sử dụng hiệu quả nhất của từng đợt tăng vốn. Giai đoạn hiện nay chúng tôi tăng lên 100 tỷ đồng, kế hoạch đã được hội đồng quản trị thông qua như sau: phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỉ lệ 5:1 với giá 20.000 đồng, thưởng theo tỷ lệ 12:1, chia cổ tức 10:1. Số lượng còn lại với 2,2 triệu cổ phiếu chúng tôi sẽ bán cho các đối tác chiến lược, trong đó có hai đối tác nước ngoài và một đối tác trong nước.

Thực lực của các đối tác như thế nào, thưa ông?

- Về đối tác nước ngoài, đơn vị đầu tiên là Tập đoàn Chip Eng Seng. Đây là tập đoàn xây dựng đầu tư địa ốc lớn của Singapore, đã niêm yết trên thị trường chứng khoán của Singapore, ký kết hợp tác với HBC là hợp đồng đầu tiên của họ đầu tư ra nước ngoài. Việc Chip Eng Seng chọn HBC là vì chúng tôi đã niêm yết trên sàn nên tính minh bạch tài chính khá cao nếu so với các công ty chưa niêm yết. Thứ hai, uy tín trong lĩnh vực xây dựng đã dày công vun đắp trong 20 năm qua, thể hiện qua hàng loạt công trình đã thực hiện. Thứ ba, tốc độ tăng trưởng nhanh đến kinh ngạc, năm 2006 tăng 200 tỷ đồng, kế hoạch năm 2007 là 450 tỷ nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm qua những hợp đồng vừa ký kết đã vượt kế hoạch này. Quan trọng hơn, hiện nay HBC đang mở rộng sang lĩnh vực đầu tư địa ốc thì đó cũng chính là mục tiêu mà Chip Eng Seng đang hướng đến. Như vậy, việc bắt tay này sẽ có lợi cho hai bên, Chip Eng Seng hỗ trợ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật, đưa cán bộ HBC qua Singapore học tập kinh nghiệm đồng thời góp vốn cho HBC phát triển dự án địa ốc.

Đối tác thứ hai là quỹ đầu tư Citadel, trụ sở tại Chicago, Mỹ. Tính đến năm 2007 Citadel đang quản lý nguồn quỹ lên đến 14 tỷ USD, hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư địa ốc. Hai đối tác này có những nét khá tương đồng: Citadel là đối tác chiến lược của Chip Eng Seng, lần đầu tiên đầu tư gián tiếp vào Việt Nam, chọn HBC làm đối tác chiến lược; thời gian qua Citadel hỗ trợ tài chính cho Chip Eng Seng đầu tư sang địa ốc thì nay tiếp tục đầu tư cho HBC khi chúng tôi mở rộng đầu tư vào lĩnh vực địa ốc. Một đối tác cuối cùng là nhà đầu tư trong nước, đó chính là Công ty Tài chính dầu khí Việt Nam. Công ty này cũng hỗ trợ HBC đầu tư lĩnh vực địa ốc, điều đặc biệt là khi có những dự án của đơn vị này HBC cũng sẽ tham gia với tư cách đối tác chiến lược.

Sự gắn bó của các đối tác chiến lược này với HBC lâu dài hay chỉ trong thời gian ngắn?

- Không đơn giản với cách nhìn đầu tư vào doanh nghiệp có giá cổ phiếu tốt, sau đó bán đi thu lợi nhuận mà đây là hợp tác lâu dài. Điều này thể hiện qua ký kết: các đối tác chiến lược cam kết giữ cổ phiếu của HBC ít nhất trong 5 năm, mua với giá tốt, đảm bảo quyền lợi cho những cổ đông khác, tham gia hội đồng quản trị của công ty. Như vậy có thể khẳng định, việc ký kết với các đối tác chiến lược của HBC nhằm hướng đến mục tiêu phát triển ổn định, lâu dài nhắm tới thị trường xây dựng- địa ốc hết sức tiềm năng của Việt Nam.

Trong đợt tăng vốn này HBC sẽ sử dụng như thế nào?

- Đầu tiên là đầu tư trang thiết bị hiện đại cho ngành xây dựng. Thứ hai, tiếp tục đầu tư vào cao ốc văn phòng Hòa Bình, 2.775m2 , cao 21 tầng với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Kế đó, chúng tôi tiếp tục đầu tư vào khu căn hộ Bình Chiểu, dự án này đã ký kết liên doanh với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức.

Cám ơn ông!

Mi Sang thực hiện

Các tin, bài viết khác