Cải cách DNNN chậm làm nản lòng nhà đầu tư

(SGGP).- Ngày 23-7, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội nghị đối thoại cao cấp với chủ đề “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và cải cách hành chính thuế, hải quan”.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, xung quanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2014 - 2015, theo đánh giá của các nhà tài trợ, tiến độ đã nhanh hơn nhưng vẫn chậm so với yêu cầu đề ra. Từ đầu năm 2015 đến nay mới cổ phần hóa được 61 doanh nghiệp và vẫn còn đến 228 doanh nghiệp cần phải cổ phần hóa, đáng chú ý là 57 doanh nghiệp chưa triển khai. Theo ông Đặng Quyết Tiến, Chính phủ đã giao kiểm tra nguyên nhân và trong phiên họp Chính phủ tháng 7 sẽ nêu vấn đề này ra và sẽ kiểm điểm trách nhiệm.

Bình luận về nội dung này, ông Aaron Batten, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, dù quy mô và số lượng DNNN cổ phần hóa đã giảm nhưng nguồn vốn dành cho khu vực doanh nghiệp này vẫn tăng đều qua các năm, kéo theo tăng trưởng kinh tế chậm, doanh thu thấp so với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Cải cách DNNN cho đến nay vẫn chỉ là bán nhanh doanh nghiệp nhỏ, còn doanh nghiệp có quy mô tài sản lớn chậm, nợ không rõ ràng, quản trị doanh nghiệp yếu, thiếu tính minh bạch hoạt động đang làm nản lòng nhà đầu tư mới. Theo ông Aaron Batten, cần ưu tiên tăng số lượng và chiều sâu cổ phần hóa, trong đó đảm bảo quyền của cổ đông nhỏ và giảm thiểu những hạn chế khả năng thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó là giảm thời gian phê duyệt quyết định cổ phần hóa doanh nghiệp; ưu tiên tăng cường năng lực DNNN mà Nhà nước chưa thoái vốn hoàn toàn trong việc thực thi quản trị minh bạch hiệu quả...

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế