Cải lương giá rẻ

Nhiều năm qua, vì chịu áp lực của cuộc sống hiện đại với muôn vàn loại hình giải trí mới, thêm thực trạng thiếu trầm trọng những điểm biểu diễn ổn định, hiếm soạn giả tài hoa, kịch bản đặc sắc, hoạt động chăm lo cho nghệ sĩ tuồng cổ và công tác bồi dưỡng những tài năng trẻ ít được quan tâm… đã khiến hoạt động của sân khấu cải lương tại TPHCM rơi vào tình cảnh ảm đạm, le lói ánh đèn đêm.

Bị bao vây bởi quá nhiều khó khăn, giới nghệ sĩ sân khấu cũng vì thế tứ tán, mạnh ai nấy làm nghề, chạy sô để lo cho bản thân, cuộc sống gia đình. Hàng loạt nguyên nhân trên đã khiến sân khấu cải lương thành phố cứ thế tuột dốc. Thi thoảng cũng có vài hoạt động tổ chức biểu diễn cải lương, trích đoạn tuồng cổ do các nghệ sĩ tự bỏ tiền đầu tư thực hiện, giúp sân khấu có những đêm sáng đèn ít ỏi, nhưng cũng không thể làm sôi động được thị trường biểu diễn nghệ thuật cải lương. Chưa kể, có không ít chương trình sân khấu bán giá vé quá cao, từ 500.000 - 700.000 đồng/vé đến hơn cả triệu đồng/vé. Thực tế này, ít nhiều khiến một lượng khán giả yêu mến sân khấu cải lương ngại ngần, đắn đo với khoản chi phí khá lớn phải bỏ ra mua vé.

Từ tâm tư của người mộ điệu, Hội Sân khấu TPHCM và Công ty TNHH Sân khấu - Nghệ thuật Thái Dương vừa hợp tác thực hiện dự án “Tôi yêu cải lương” - một kế hoạch mang tính lâu dài với các hạng mục đầu tư, dàn dựng, phục dựng, biểu diễn những vở tuồng cải lương xưa và nay, với phong cách dàn dựng tươi mới, hiện đại, phục vụ khán giả yêu thích cải lương. Một khi dự án thành công, đây cũng là nơi cho nghệ sĩ sân khấu làm nghề, thể hiện tài năng, tâm huyết với nghề, nâng cao chuyên môn…

Trong kế hoạch, danh sách các vở cải lương kinh điển sẽ được dựng lại có: Tô Ánh Nguyệt, Kiều Nguyệt Nga, Ngao Sò Ốc Hến, Máu nhuộm sân chùa, Dấu ấn giao thời, Đường gươm Nguyên Bá, Chiếc áo thiên nga… và vở mới Công chúa Huyền Trân. Với mỗi vở, sau khi dàn dựng, phục dựng sẽ diễn 4 suất liên tục. Lực lượng nghệ sĩ nòng cốt tham gia dự án cải lương này là những nghệ sĩ nhiệt huyết với nghề như: NSƯT Trường Sơn, NSƯT Tú Sương, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lê Hồng Thắm, NS Lê Trung Thảo, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Minh Trường, Võ Minh Lâm, Xuân Trúc, Minh Hòa… Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ: “Bên cạnh dàn diễn viên trẻ nhiệt huyết, giỏi nghề, chúng tôi còn mời những ngôi sao tài danh sân khấu như NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương… cùng tham gia dự án. Phần âm nhạc sử dụng dàn nhạc dây với 6 nhạc cụ tiêu biểu, không dùng nhạc điện tử. Sân khấu được thiết kế với cảnh trí 3D, giúp không gian biểu diễn thêm lộng lẫy, hiện đại. Toàn bộ số tiền bán vé từ các đêm diễn sẽ được trích để làm từ thiện, giúp đỡ nghệ sĩ nghèo, xây dựng các vở mới…”.  

Điểm diễn cố định của dự án là Nhà hát Bến Thành - một trong số ít sân khấu đáp ứng được công tác tổ chức biểu diễn cải lương hiện nay. Đặc biệt, giá vé của các vở tuồng cải lương khá rẻ: 200.000 đồng (vé VIP), 150.000 đồng và 100.000 đồng/vé. Với mức giá này, ê kíp thực hiện dự án mong mỏi thu hút được nhiều tầng lớp khán giả đến xem, phục hồi dần thói quen đến rạp xem cải lương.

Dự án “Tôi yêu cải lương” sẽ bắt đầu bằng vở Trung thần (tác giả, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt), với các suất diễn vào tối 26 và 27-8, tối 2 và 3-9, tại Nhà hát Bến Thành. Hy vọng, dự án này thu hút được đội ngũ nghệ sĩ tham gia, góp phần xây dựng một sân khấu cải lương chuyên nghiệp, chất lượng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.