Cải tiến hóa trị nhờ công nghệ nano

Dùng ống nano carbon có thể giúp cải tiến rõ rệt việc hóa trị cho bệnh nhân ung thư, nhờ hạn chế tổn thương do thuốc lan sang các tế bào khỏe mạnh – theo nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) vừa công bố trên tạp chí Cancer Research số tháng 8.

Thử nghiệm tiến hành trên chuột có tế bào ung thư tăng trưởng 2 tuần, tiêm cho chúng thuốc chuẩn hóa trị là Taxol, nhóm chuột khác cho thuốc qua ống nano. Dựa vào sự khác biệt trong cấu trúc tổ ong giữa thành mạch máu mô khỏe và thành mạch máu ở mô ung thư, các ống nano được tạo kích thước và hình dáng để có thể “trượt” qua các thành mạch máu ở mô ung thư nhưng không qua thành mạch máu mô khỏe.

Kỹ thuật ống nano này giúp đưa lượng thuốc nhiều gấp 10 lần vào mô ung thư. Sau 22 ngày, nhóm chuột hóa trị qua ống nano đã giảm kích thước khối u còn phân nửa so với nhóm chuột hóa trị bằng Taxol. Theo các nhà nghiên cứu, nếu kết quả này tương tự ở người, có thể giúp hóa trị với liều thấp hơn nhiều, giảm tác hại.

K.V. (theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).