Dùng ống nano carbon có thể giúp cải tiến rõ rệt việc hóa trị cho bệnh nhân ung thư, nhờ hạn chế tổn thương do thuốc lan sang các tế bào khỏe mạnh – theo nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) vừa công bố trên tạp chí Cancer Research số tháng 8.
Thử nghiệm tiến hành trên chuột có tế bào ung thư tăng trưởng 2 tuần, tiêm cho chúng thuốc chuẩn hóa trị là Taxol, nhóm chuột khác cho thuốc qua ống nano. Dựa vào sự khác biệt trong cấu trúc tổ ong giữa thành mạch máu mô khỏe và thành mạch máu ở mô ung thư, các ống nano được tạo kích thước và hình dáng để có thể “trượt” qua các thành mạch máu ở mô ung thư nhưng không qua thành mạch máu mô khỏe.
Kỹ thuật ống nano này giúp đưa lượng thuốc nhiều gấp 10 lần vào mô ung thư. Sau 22 ngày, nhóm chuột hóa trị qua ống nano đã giảm kích thước khối u còn phân nửa so với nhóm chuột hóa trị bằng Taxol. Theo các nhà nghiên cứu, nếu kết quả này tương tự ở người, có thể giúp hóa trị với liều thấp hơn nhiều, giảm tác hại.
K.V. (theo THX)
Các tin, bài viết khác
-
Bóc tách thành công khối u tuyến tụy “khổng lồ” hiếm gặp
-
Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''
-
WHO đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam
-
Ung thư buồng trứng giai đoạn muộn vì chủ quan
-
Phát động chiến dịch hiến máu tình nguyện “Lễ hội Xuân hồng” năm 2021
-
Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ
-
Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19
-
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán
-
Tăng cường kiểm tra thực phẩm tại chợ truyền thống gần tết
-
Cần có kịch bản ứng phó Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu 2021