California đề xuất sửa đổi luật vì vụ Minh Béo

(SGGPO).- Tờ Ocregister vừa đưa tin Thượng nghị sĩ bang California đưa ra dự thảo luật mới cho phép chánh án có quyền từ chối việc đóng tiền tại ngoại đối với người bị buộc tội hình sự. Vụ việc của Minh Béo bị cáo buộc lạm dụng tình dục với một bé trai tại Orange County được xem là điển hình. 

Trong cuộc họp báo vào ngày 13-4 (giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Janet Nguyen và Chánh Biện lý quận Cam Tony Rackauckas cho biết họ quan ngại rằng Minh Quang Hong (nghệ danh Minh Béo), 38 tuổi, quốc tịch Việt Nam có thể chạy trốn nếu anh được phép đóng tiền bảo lãnh. 

 Minh Béo được thông báo nếu muốn tại ngoại phải nộp số tiền là 1 triệu USD sau khi bị cáo buộc có hành vi lạm dụng tình dục đối với một bé trai 14 tuổi trong khi thử giọng cho dự án video tại Huntington Beach vào tháng trước.

Minh Béo sẽ có mặt tại phiên toàn ngày 15-4 tại Mỹ. Ảnh: Orange County Register

Theo kế hoạch, anh sẽ có mặt tại phiên tòa đầu tiên vào ngày thứ sáu (15-4, giờ Mỹ) và sau đó, anh có thể được tại ngoại. Rackauckas cho hay các công tố viên sẽ yêu cầu tòa án giữ hộ chiếu của anh trong trường hợp được phép tại ngoại. 

Mức phí tại ngoại đưa ra đối với trường hợp của Minh Béo là 1 triệu USD, cao gấp 10 lần mức thông thường nhưng theo Rackauckas cho biết nó là chưa đủ. “Thậm chí ngay cả với con số 1 triệu USD nếu nghi phạm được tại ngoại không có gì đảm bảo cho sự xuất hiện của anh ta tại tòa án”, Rackauckas cho biết.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyen đã thông báo một đề xuất sửa đổi luật cho phép các chánh án từ chối giải quyết nộp tiền để tại ngoại nếu họ tin rằng nghi phạm có nguy cơ bỏ trốn.

Bà cũng cho biết dự luật sửa đổi này sẽ áp dụng đối với bất kỳ trường hợp nào trong trường hợp chính quyền tin rằng họ có thể bỏ trốn. Tuy nhiên, dự thảo nếu muốn được thông qua phải đảm bảo có ít nhất 2/3 số phiếu từ Nghị viện California trước khi đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý của cử tri California vào năm 2018. Vì vậy, dự luật này không ảnh hưởng đến trường hợp Minh Béo.

Gia đình Minh Béo hiện đang ở Mỹ và phía luật sư của anh chưa có bất cứ phản hồi nào về thông tin nói trên. 

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.