Cạm bẫy từ internet: Gia đình phải là “tấm khiên” bảo vệ các em

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, hàng loạt nữ sinh tại Đà Nẵng và TPHCM liên tiếp “mất tích”. Có trường hợp được công an xác định là bỏ nhà đi theo tiếng gọi của “tình yêu”, nhưng cũng có trường hợp chưa xác định được nguyên nhân... Phải chăng “tấm khiên” gia đình ngày càng mong manh trước muôn vàn cạm bẫy từ xã hội hiện đại?

Ghiền net có thể dẫn đến những tác hại khó lường. (Ảnh minh họa). Ảnh: Mai Hải

Hiểm họa từ internet

3/6 trường hợp học sinh mất tích trở về nhà cho biết, các em bỏ nhà ra đi vì bất mãn với cha mẹ và do bạn quen qua chat rủ rê. Mới đây, khi Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) điều tra và tìm ra nữ sinh Nguyễn Hồng N.Y. (lớp 7 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Đà Nẵng) sau nhiều ngày mất tích đang “ở ẩn” trong chùa đã không khỏi phì cười bởi lý do lãng xẹt: giận thầy giáo.

Hay như trường hợp của em Võ Thị Y.L. (16 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng) bỏ nhà đi vì buồn và muốn được ở bên bạn trai quen qua mạng… Sự hồn nhiên này cho thấy, các em ngoài việc thiếu những kỹ năng sống cần thiết, môi trường vui chơi lành mạnh, cũng thiếu sự quan tâm chăm sóc đầy đủ từ phía gia đình.

Sự bùng nổ của công nghệ và các ứng dụng khoa học di động hiện đại khiến học sinh ngày càng có điều kiện tiếp cận với internet. Không thể phủ nhận những lợi ích mà internet mang lại cho giới trẻ, nhưng những tác động xấu của nó cũng đang khiến không ít phụ huynh lo lắng, còn các cơ quan chức năng cũng đau đầu tìm biện pháp quản lý… Internet là môi trường chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn nhưng cũng thật nhiều cạm bẫy. Nhiều phụ huynh biết rõ những cạm bẫy này, nhưng do quản lý không chặt hoặc có quá ít thời gian, thậm chí chủ quan nên đã để con rơi vào đó lúc nào không hay.

Trường hợp con của chị Nguyễn Thị Ái Phương (quận 3 TPHCM) là một ví dụ. Nhà có cậu con trai đang học lớp 10 nên việc nối mạng để cháu học tiếng Anh trực tuyến, tham khảo kiến thức là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, khi kiểm tra một vài dữ liệu trong ổ máy, chị Phương đã tá hỏa khi phát hiện hàng trăm bộ phim sex được cậu con trai tải về máy. Sốc, nhưng chị không hiểu thời gian nào con trai chị xem mấy thứ đó, bởi chị quản rất chặt, mỗi ngày chỉ cho con học trực tuyến và lướt mạng khoảng 3 giờ. Ngay sau khi phát hiện, chị đã khóa mạng và chỉ cho con học và truy cập mạng khi đích thân chị mở (vì chị cài tường lửa bảo vệ).

Phần lớn trường hợp các nữ sinh “mất tích” thời gian qua đều có dính dáng đến internet, điều đó cho thấy trẻ em đô thị ngày càng bị bó hẹp trong không gian và môi trường sống thiếu những kỹ năng ứng xử vì quá thiếu sân chơi. Chính vì không có chỗ vui chơi sau những giờ học căng thẳng, các em đành tìm đến internet với những trang web hẹn hò, kết bạn để rồi hành xử bằng chính vốn sống ít ỏi của mình.

Gắn kết gia đình ngày càng mong manh

Một xã hội đang phát triển thường luôn gắn với những tệ nạn xã hội, nhưng chúng ta vẫn có thể quản lý tốt, bảo vệ được con cái mình khi có những chính sách và cách giáo dục phù hợp. Chính sách và cách giáo dục đó cần phải được đặt trên nền tảng gia đình và sự gắn kết giữa xã hội - nhà trường. Sẽ không có nhiều những trường hợp nữ sinh “mất tích”, bỏ nhà đi bụi nếu chúng ta xây dựng được một gia đình có sự gắn kết yêu thương, quan tâm lẫn nhau giữa mọi thành viên trong gia đình

Thạc sĩ Lê Thị Dung (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Đây là thực tế trong xã hội hiện đại mà mỗi gia đình đã và đang phải đối mặt. Thực tế, nhiều gia đình tại các đô thị lớn hiện nay cha mẹ gần như không có thời gian dành cho con cái. Những bữa cơm gia đình quây quần cùng nhau đã trở thành dĩ vãng bởi chính cuộc sống hối hả với áp lực mưu sinh nặng nề. Không ít phụ huynh, bậc làm cha làm mẹ chỉ gặp và chuyện trò với con cái một lần trong tuần, hay giao khoán con cho trường học, vú nuôi để rồi khi sự việc xảy ra thì đã muộn.

Sự việc hàng loạt nữ sinh các trường THCS và THPT ở Đà Nẵng và TPHCM bỏ nhà đi bụi, hay mất tích chưa rõ nguyên nhân cho chúng ta thấy sự lỏng lẻo của các thiết chế gia đình đã đến lúc báo động. Bàn về vấn đề này, chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Văn Dương nhận định: “Chính xã hội hiện đại, với guồng quay bất tận, sự thiếu gắn kết của các bậc phụ huynh với con cái, phương cách quản lý và giáo dục con cái chưa phù hợp… đã kéo những giá trị truyền thống, đạo đức và các dường mối gắn kết gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo, mong manh”.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Văn Dương, để phòng ngừa và tháo gỡ những nguy cơ tiềm ẩn từ internet với con cái, không cách gì khác, mỗi gia đình phải tự điều chỉnh lại nhịp sống, sinh hoạt và sự gắn kết từng thành viên trong chính gia đình mình. Bởi khi mọi rường mối gia đình trở nên chặt chẽ, gắn kết, con cái có thể thoải mái tâm sự và chia sẻ những điều khó nói với bố mẹ, thì những cạm bẫy, những hành động nông nổi sẽ không dễ nảy sinh. Ngoài việc gia tăng sức “đề kháng” cho từng gia đình nhỏ, nhiều chuyên gia xã hội học cho rằng, giới trẻ cũng cần có nhiều sân chơi lành mạnh hơn nữa để có thể lựa chọn sau những giờ học tập, lao động miệt mài.

Anh Tú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: