Cấm giao dịch, môi giới liên quan đến tiền ảo

SGGP
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc quản lý hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo.

Như trước đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định không công nhận bitcoin hay các đồng tiền thuật toán tương tự là tiền tệ. Do vậy, việc phát hành, cung ứng, sử dụng đồng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Nguyên nhân của việc cấm này là do Việt Nam khẳng định tiền thuật toán không phải là tiền tệ. Tiền thuật toán không được coi là đồng tiền vì không phải do ngân hàng trung ương phát hành. Ngoài ra, tiền thuật toán có mức độ rủi ro cao. Tại Việt Nam, tiền thuật toán đã biến tướng thành hình thức đa cấp, lừa đảo nhà đầu tư. Điển hình như vụ lừa 15.000 tỷ đồng với hơn 32.000 người ở TPHCM là nạn nhân, thông qua mô hình đầu tư tiền ảo.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhất trí với Bộ Tài chính trong việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo. Theo Tổng cục Hải quan, hiện cả nước có khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ đã được nhập vào Việt Nam.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Các tổ chức tín dụng đã xử lý được 236.800 tỷ đồng nợ xấu

Sáng 15-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Thị trường

Triển lãm quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản 2019 thu hút 100 đơn vị tham gia

Triển lãm quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản 2019 là dịp để giới thiệu các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong nuôi trồng, chế biến thủy sản; tạo diễn đàn cho các chuyên gia, doanh nghiệp và người nuôi thủy sản gặp gỡ, thảo luận, cùng hợp tác, tìm ra giải pháp đưa ngành thủy sản phát triển lên tầm cao mới.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế