Chiến dịch lịch sử chống đói nghèo

Cam kết hỗ trợ châu Phi của G8 chỉ là... nói suông!

2005 là năm mà thế giới cam kết đem đến một cải thiện lớn cho châu Phi. Nhưng kết quả đã đạt được thật là nhỏ nhoi. Chiến dịch lịch sử chống đói nghèo-một liên minh gồm 500 tổ chức từ thiện và hoạt động xã hội – vận động xóa đói nghèo cho châu Phi khi tổng kết năm đã cáo buộc các nước giàu nhất thế giới thuộc khối G8 đã phá hỏng chiến dịch và thất hứa cam kết giảm khoảng cách giàu - nghèo giữa các quốc gia.

  • Nợ

Phần lớn người dân châu Phi vẫn chưa có nước sạch dùng.

Chiến dịch lịch sử chống đói nghèo đưa ra mục tiêu xóa hoàn toàn các khoản nợ không có khả năng chi trả của các nước nghèo nhất thế giới một cách công bằng và minh bạch. Thực tế, đa số các khoản nợ sẽ được xóa bỏ từ nay đến năm 2008 đều là của Iraq và Nigeria, những nước dầu mỏ dồi dào và các khoản nợ không bị áp lực bởi những khoản lãi suất khổng lồ như đa số các nước châu Phi phải chịu.

Gần nửa năm sau cuộc họp thượng đỉnh G8 ở Scotland, cam kết xóa nợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới mà nhóm này đưa ra vẫn chỉ là cam kết. Quỹ Tiền tệ quốc tế chưa có thêm chi tiết nào về kế hoạch hủy nợ của G8.

  • Viện trợ

Mục tiêu đưa ra là các nước giàu sẽ dành khoảng 50 tỷ USD viện trợ mỗi năm và dành 0,7% GDP hàng năm của mỗi nước để thực hiện điều này. Thực tế tại cuộc họp của G8 hồi tháng 7, các nước này cam kết tăng gấp đôi viện trợ cho châu Phi đến năm 2010.

Nhưng trong những tháng qua, Mỹ nói rằng không chắc có thể thực hiện cam kết này, còn các bộ trưởng tài chính châu Aâu tỏ ý rút lui, đặc biệt là Pháp và Italy. Anh, nước chủ tịch G8 và vận động mạnh mẽ để thực hiện cam kết, lại nói rằng sẽ thực hiện điều này vào năm 2007.

  • Thương mại

Chiến dịch lịch sử chống đói nghèo kêu gọi hành động để chọn ra những giải pháp tốt nhất chấm dứt đói nghèo và bảo vệ môi trường; cũng như tìm cách chấm dứt trợ cấp của các nước giàu đối với sản phẩm của họ. Thực tế, tại cuộc họp Tổ chức Thương mại thế giới tại HongKong vừa qua, vấn đề giảm trợ cấp nông nghiệp ở các nước giàu và giảm hàng rào thuế quan vẫn bị bế tắc.

Cuộc họp đã thất bại do Mỹ, châu Aâu và Nhật Bản khăng khăng không chịu chấm dứt thể chế trợ cấp 300 tỷ USD mỗi năm của họ. Mặc dù cuối cùng các bộ trưởng tài chính cũng đồng ý một thời biểu cụ thể để chấm dứt trợ cấp nông nghiệp, nhưng các nước châu Phi cho biết nền kinh tế của họ sẽ bị tổn thất nặng nếu chấp nhận những gì đã đưa ra.  

H.A (Theo The Independent, AFP)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.