Chuẩn bị ngày gặp gỡ doanh nghiệp CNTT-TT

Cam kết hoàn thiện hạ tầng và nhân lực

Dự kiến vào thứ sáu tuần này (16-3) tại Nhà hát thành phố, lãnh đạo TPHCM và Sở Bưu chính, Viễn thông TPHCM sẽ gặp gỡ các các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT). Đây là một dịp để các doanh nghiệp CNTT-TT trên địa bàn cùng góp nên tiếng nói của mình nhằm thúc đẩy phát triển nhanh trong thời gian tới.

  • TPHCM đang thu hút mạnh đầu tư CNTT-TT

Ứng dụng CNTT trong giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh tại UBND quận 1. Ảnh: C.TH.

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm nay của sở là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghiệp điện tử và phát triển ứng dụng CNTT.

Hiện tại, trên địa bàn TP có 5.632 doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực CNTT, với tổng vốn đăng ký kinh doanh khoảng 14.830 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp mới đang ký trong mấy năm gần đây tăng mạnh. Năm 2005 có 888 doanh nghiệp đăng ký mới thì năm 2006 có 1.147 doanh nghiệp CNTT đăng ký hoạt động. Bên cạnh đó, năm vừa qua có thêm 16 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư, nâng tổng số doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động 106 doanh nghiệp.

Trên lĩnh vực điện tử, số doanh nghiệp trong nước đăng ký hoạt động trong năm 2006 là 3.472 doanh nghiệp, tăng 19% so với năm trước đó, với tổng vốn đầu tư 9.268 tỷ đồng (tăng 140,7%). Như vậy, tổng số doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực này đã hơn 16.440 doanh nghiệp. Các nhà đầu tư nước ngoài đã vào tìm hiểu để đầu tư khá lớn, với 6 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký kinh doanh, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn lên 125 doanh nghiệp, với tổng vốn trên 1 tỷ USD.

Có thể nói, các doanh nghiệp ngành CNTT-TT chọn TPHCM là điểm đầu tư vì cơ sở hạ tầng CNTT trên địa bàn được đánh giá cao, góp phần cho giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí dịch vụ so với nhiều địa phương khác. Ghi nhận những nỗ lực này có thể thấy, Sở BCVT đã triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước cho các quận huyện, sở, ngành.

Theo đó, triển khai nhân rộng mô hình giao tiếp với người dân tại các quận huyện thông qua các kiosk tra cứu thông tin, hệ thống mã vạch, cổng giao tiếp điện tử 1900 545 444 cung cấp thông tin hướng dẫn qui trình và tình trạng xử lý hồ sơ hành chính của người dân, thông tin qui hoạch… Đồng thời triển khai ứng dụng CNTT cho các sở ngành trọng điểm, xây dựng mô hình ứng dụng CNTT cấp sở ngành phục vụ cho các hạ tầng thông tin cơ sở trong năm 2007, trong đó quan trọng là hệ thống thông tin dân cư, đất đai xây dựng và doanh nghiệp…

Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, trong nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng hạ tầng kinh doanh, tạo môi trường đầu tư tốt, sở đã đẩy mạnh nhiều chương trình như hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT và phát triển thông tin. Hiện nay, Cổng giao dịch doanh nghiệp với các nội dung giao dịch trực tuyến, đào tạo trực tuyến, tư vấn, liên kết các website trong nước và quốc tế, cập nhật và cung cấp thông tin cũng như dịch vụ về thị trường, thương mại điện tử…

Đã có 1.900 doanh nghiệp với hơn 3.300 sản phẩm cung ứng thông tin trên cổng. Đầu tháng 12-2006, sở đã phối hợp với Công ty Intel tổ chức Hội thảo ứng dụng CNTT bằng giải pháp nguồn mở nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị và doanh nghiệp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về phát triển các sản phẩm dựa trên các giải pháp nguồn mở nhằn tiến tới sự phát triển bền vững, nâng cao năng lực quản lý sản xuất, kinh doanh và khả năng cạnh tranh. 

  • Cam kết hỗ trợ phát triển hạ tầng và nhân lực 

Chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp lần này, ông Lê Mạnh Hà cho biết hàng loạt kế hoạch và chính sách hỗ trợ sẽ được triển khai trong thời gian tới để doanh nghiệp cùng biết và tận dụng các cơ hội cùng phát triển.

Trước hết, sở này sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động điều tra khảo sát về CNTT  trên địa bàn phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ để xây dựng chương trình phát triển CNTT-TT giai đoạn 2006-2010. Theo ông Hà, chương trình này được xây dựng để phát triển bốn trụ cột chính của ngành là ứng dụng CNTT, hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT-TT và phát triển nguồn nhân lực CNTT.  Song song các hoạt động này, sở sẽ đề xuất UBND TP ban hành quy chế Giải thưởng CNTT-TT TPHCM nhằm khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT-TT có chất lượng, tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức và cộng đồng ứng dụng có hiệu quả CNTT-TT trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2007, dự kiến kinh phí đầu tư CNTT-TT sẽ là 90 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này chủ yếu tập trung cho các dự án, hạng mục triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan quản lý nhà nước và các lĩnh vực khác, phát triển công nghiệp CNTT-TT, phát triển nguồn nhân lực, phát triển các ứng dụng GIS, tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với các địa phương.

Đặc biệt, trong năm nay, sở sẽ quyết liệt phát triển hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thương mại điện tử. Ngoài việc tập trung thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước sẽ đẩy  mạnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử như dịch vụ công trực tuyến, hải quan điện tử, cấp phép, đăng ký kinh doanh qua mạng…

Đồng thời xây dựng các chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT, trong đó hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao trình độ nhân lực CNTT và ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh, phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về CNTT trong liên kết giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT của TP. Chương trình phát triển nguồn nhân lực còn có Quỹ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CNTT sẽ được triển khai sau khi được UBND TP phê duyệt. Nhanh chóng đưa vào trung tâm đào tạo CNTT vào hoạt động đúng kế hoạch (tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung) để mở rộng các loại hình đào tạo theo chuyên đề và liên kết đào tạo nhân lực CNTT.  

Nhằm thu hút đầu tư vào ngành CNTT-TT, Công viên phần mềm Quang Trung là nơi thu hút đầu tư quan trọng cho công nghiệp phần mềm của TP. Nơi đây phát huy được lợi thế của môi trường đầu tư tập trung được nhiều doanh nghiệp nên có thể đẩy mạnh liên kết marketing, mở rộng thị trường, có điều kiện chuẩn bị nguồn nhân lực tốt, tập hợp các công ty mạnh để trở thành nguồn lực quan trọng. Nhiều chương trình quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư ngành CNTT cũng được triển khai…

HOA LÊ

Các tin, bài viết khác