Cẩm Mỹ – Đồng Nai: Trộm cắp hoành hành

Trộm cắp lộng hành khắp nơi

Hai năm trở lại đây, người dân hai xã Xuân Đông, Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai không đêm nào được yên giấc. Ai cũng bảo nông dân là sướng, ban ngày vác cuốc ra đồng, tối về ngủ thẳng cẳng một giấc không cần lo lắng gì. Ngày nay nông dân không nhạy bén, không tính toán kỹ lưỡng công việc đồng áng, bắt mạch bệnh ông trời là đói như chơi. Người khôn của hiếm, thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt nên cuộc sống nông dân cũng lắm nỗi truân chuyên.

Ban ngày vất vả một nắng hai sương, tối về mong có một giấc ngủ ngon để lấy lại sức mai đi làm tiếp mà cũng khó. Nỗi lo sợ trộm cắp cứ vây ám trong đầu họ. “Trộm cắp bây giờ táo tợn và hung hãn, chúng có tổ chức hẳn hoi”, ông Phùng Văn Tư, người dân địa phương cho biết. Trong một đêm mà hàng chục hộ ở ấp 1 và ấp 8 đều bị mất trộm. Chúng vơ vét hết gà, vịt của bà con, những thứ gì có thể lấy được là chúng lấy, dùng được thì dùng không thì chúng bán ve chai. Mọi năm, tết nhà nào cũng gà heo đầy đàn để đón tết, nhưng năm nay không khí im ắng hẳn, chẳng nhà nào dám chăn nuôi gì cả, “nuôi để chúng ăn thịt hộ à?”.

Ngày trước mùa màng thu hoạch về lúa, bắp chất đầy đồng, đầy sân chẳng có ai dám lấy, giờ thì… ông Tư nuối tiếc. Nhà ông Vũ Văn Trịnh có đàn heo chuẩn bị xuất chuồng, hai vợ chồng nhẩm tính, bán lứa heo này xuất sẽ trả bớt nợ ngân hàng, có lời thì gửi một ít về quê cho ông bà chữa bệnh, ăn tết. Tối đến, trộm vào tận chuồng giết mất hai con heo để lại đầu và bộ lòng. Sáng ra bà vợ thấy thế chỉ biết than trời…

Vợ chồng anh Đào Văn Từ ở ấp 8, mới ra ở riêng, tài sản chẳng có gì, nhận cấy ruộng lúa của nhà hàng xóm trả sản, chấp nhận lấy công làm lãi lấy cái ăn, lúa về tới nhà, phơi phóng cẩn thận, cất vào kho, hai vợ chồng chắc bụng năm nay sẽ không phải lo chạy gạo từng bữa. Lợi dụng lúc cả nhà đi làm, bọn trộm vào nhà vác sạch tấn lúa, công lao khó nhọc của hai vợ chồng bỗng chốc biến mất mà cũng không biết kêu ai.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Lan cùng ngụ ấp 8, nhà thuộc diện gia đình khó khăn, con đông, ốm cũng không dám bỏ tiền mua thuốc. Mùa màng thu hoạch, tích cóp chỉ để dành mua gạo. Tiền bán đỡ mấy bao tiêu lần trước mang về do nhà chẳng có chỗ nào an toàn, chị giấu vội trong bao tiêu để góc nhà, nghĩ rằng “nơi nguy hiểm nhất sẽ là nơi an toàn nhất”, vậy mà chị vừa ra vườn trở về, trộm đã lẻn vào nhà vác mất bao tiêu, số tiền gia đình chị dành dụm cũng theo đó mà đi.

Gần đây bọn trộm còn táo tợn hơn, trời tối, chúng lợi dụng lúc sơ hở, đột kích vào nhà dân, đợi lúc mọi người ngủ say chúng mới ra tay. Nhà bà Ngần, ở ấp 1 thuộc diện gia đình khá giả, kín cổng cao tường, vậy mà chúng cũng lẻn vào được, lấy đi một điện thoại di động và 2 triệu đồng để trong túi quần, giấy tờ cá nhân chúng vứt ra cửa, rồi ngang nhiên mở cửa đi ra. Nhà bác sĩ Soạn ở ấp 1 nuôi hai con trăn, đêm đến, trộm dùng kéo cắt dây kẽm gai vào nhà khênh cả chuồng trăn trị giá hàng chục triệu đồng.

Chính quyền địa phương bó tay!

Ông Võ Văn Phương, Trưởng ban Công an xã Xuân Tây cho biết, chính quyền xã có nghe bà con phản ánh về tình trạng trộm cắp ở các xã, nhưng do lực lượng công an xã quá mỏng, chỉ có 7 người quản lý 12 ấp với 23.000 dân, nên không thể giám sát chặt chẽ. Một thực tế yếu kém tồn tại ở xã là chưa thành lập được đội dân phòng để cùng phối hợp với chính quyền địa phương bám sát địa bàn, bảo vệ an ninh cho bà con.

Hàng năm xã có mở 3 đến 4 đợt tuần tra, giám sát ráo riết nhưng cũng chỉ tập trung được ở một số trục đường lớn nên việc tuần tra sau 23 giờ đêm cũng chỉ như muối bỏ biển. Ông Phương cho biết thêm, Cẩm Mỹ là huyện mới tách (địa bàn cũ của huyện Xuân Lộc), từ khi trục đường chính từ ngã ba Suối Cát (quốc lộ 1) nối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tráng nhựa, giá đất ở đây lên cơn sốt.

Nhiều hộ gia đình xẻ đất bán dần, những mái nhà ngói, sàn gỗ đã được thay bằng những ngôi nhà xi măng kiên cố, bộ mặt đời sống người dân có phần thay đổi theo chiều hướng thương mại hóa, từ đó kéo theo những hệ quả không thể tránh khỏi: dân nhập cư tăng, trẻ em tập tành ăn chơi lêu lổng, một số loại hình giải trí không lành mạnh bắt đầu xâm nhập tác động lớp trẻ, dẫn đến thành lập băng nhóm để ăn trộm, kiếm tiền chơi bời. Điều đáng báo động là các đối tượng trộm cắp tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên - lứa tuổi đang phải học hành.

Hy vọng chính quyền địa phương sớm có những giải pháp tích cực, nhanh chóng dẹp bỏ những tệ nạn xã hội để cuộc sống thanh bình, yên ả sớm trở lại với vùng đất vốn hiền hòa này. 

NAM PHƯƠNG, Q3, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn