Cấm người cận thị lái xe là vô lý

Bộ Y tế vừa xây dựng dự thảo Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe. Theo đó, những người có thị lực dưới 4/10 không được điều khiển xe máy; thị lực dưới 5/10 không được lái xe hạng B1; có tật khúc xạ trên 5 diop không được lái xe các hạng A2 - A4, B2, C, D, E... Những người mù màu không được lái xe máy.

Tôi bị cận thị 6,5 diop và thường xuyên đeo kính, nhưng tôi không thấy có gì hạn chế, bất tiện khi tham gia giao thông bằng xe máy phân khối lớn. Em trai tôi cũng cận thị tương đương tôi nhưng vẫn không gặp khó khăn khi lái ô tô đi làm.

Thực ra, bị tật khúc xạ bao nhiêu độ không quan trọng, miễn là sau khi được điều chỉnh bằng kính mắt vẫn có thị lực tốt và thị trường đủ rộng. Vì thế, theo tôi, quy định cấm này không có cơ sở khoa học. Ngay với những người bị mù màu, thông thường chỉ mù một hoặc vài ba màu, tỷ lệ mù màu hoàn toàn rất hiếm, người điều khiển phương tiện vẫn có thể nhìn vào vị trí của đèn để phán đoán màu đèn tín hiệu giao thông.

Việc Bộ Y tế đưa ra những tiêu chuẩn sức khỏe quá khắt khe như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân, vì trong xã hội hiện nay có rất nhiều người bị các tật khúc xạ về mắt. Theo Hội Nhãn khoa Việt Nam, tỷ lệ bị tật khúc xạ ở học sinh, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM chiếm 30% - 60%.

Hơn nữa, việc Bộ Y tế đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe về sức khỏe khi điều khiển các loại xe còn gây phiền hà trong quá trình làm thủ tục và dễ nảy sinh tiêu cực. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn này cũng gây khó khăn cho người khuyết tật, là những người đang nỗ lực hội nhập và rất cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng xã hội.

Có thể mục đích của việc ban hành những tiêu chí trên của Bộ Y tế nhằm hướng đến mục tiêu an toàn cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, những quy định cũng cần phải hợp lý, xuất phát từ thực tế cuộc sống và phải mang tính khoa học. Hiện trên thế giới có đến 2,5 tỷ người (chiếm khoảng 20% dân số toàn cầu) bị tật khúc xạ về mắt, thử hỏi nếu như các nước cũng quy định như vậy thì số lao động đông đảo này sẽ sống và làm việc ra sao?

NGỌC KHÁNH (quận 11, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.