Campuchia bắt 72 người Trung Quốc lừa đảo qua điện thoại

Cảnh sát Campuchia vừa đột kích một nhà khách ở tỉnh Tboung Khmum, Đông Bắc thủ đô Phnom Penh, bắt giữ 72 người Trung Quốc bị cáo buộc tham gia âm mưu lừa đảo qua điện thoại, Tân Hoa Xã cho biết.

Trang web cảnh sát Campuchia dẫn lời tướng Mao Pov, chỉ huy cảnh sát tỉnh Tboung Khmum công bố, 72 công dân Trung Quốc, trong đó có 19 nữ, đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích vào chiều 16-10-2015 vì bị tình nghi lừa đảo qua điện thoại. Các điện thoại và máy tính xách tay của những kẻ lừa đảo dùng để đe dọa và tống tiền nạn nhân ở Trung Quốc đã bị thu giữ làm bằng chứng.

Các nghi phạm người Trung Quốc lừa đảo qua điện thoại bị bắt ở Campuchia được đưa về Trung Quốc xét xử vào tháng 7-2014. Ảnh: THX

Những kẻ lừa đảo qua điện thoại thường sử dụng máy chủ ở nước ngoài, với dịch vụ điện thoại Internet VoIP, để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến nạn nhân ở Trung Quốc, tự xưng là giới chức tòa án hoặc cảnh sát, thông báo rằng tài khoản ngân hàng của nạn nhân đã bị xâm nhập và yêu cầu họ chuyển tiền vào "tài khoản an toàn" khác để lừa đảo.

Theo Tân Hoa Xã, đây không phải lần đầu tiên Campuchia phát hiện tội phạm người Trung Quốc lừa đảo kiểu này. Hôm 29-8, tướng Y Sokhy, chỉ huy cơ quan chống khủng bố của Campuchia công bố, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ 22 người Trung Quốc ở tỉnh Svay Rieng bị tình nghi lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia, thu giữ một số điện thoại và máy tính.

Tháng 7-2014, cảnh sát Campuchia phối hợp cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 80 người Trung Quốc trong đường dây lừa đảo qua điện thoại, đến đây qua các ngả Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Việt Nam, để đưa về Trung Quốc xét xử.

Tháng 9-2013, cảnh sát Campuchia bắt giữ 2 đợt tổng cộng 61 người Trung Quốc bị tình nghi lừa đảo qua điện thoại.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.