Campuchia cấm người vi phạm pháp luật ra tranh cử

Theo Reuters, ngày 20-2, Quốc hội Campuchia đã thông qua luật bầu cử sửa đổi, theo đó cấm mọi cá nhân vi phạm pháp luật ra tranh cử.

Theo luật sửa đổi, những ai vi phạm luật như tham gia vào các hoạt động mang tính kích động, thúc đẩy sự ly khai hoặc bất cứ điều gì gây tổn hại cho an ninh quốc gia sẽ không được tranh cử vào các cơ quan lập pháp. Riêng với các nhà chính trị bị tòa án kết án, ngoài cá nhân bị cấm ra tranh cử, đảng của họ còn bị giải thể.

Như vậy, theo luật mới, cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) Sam Rainsy sẽ không được phép ra tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương các cấp vào tháng 6 và cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Ngoài ra, có thể CNRP sẽ bị giải thể. Ông Sam Rainsy vừa từ chức chủ tịch CNRP hôm 11-2.

Theo nghị sĩ Chheang Vun thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, với luật mới sửa đổi, Bộ Nội vụ Campuchia có thể giải thể 76 đảng chính trị và còn 45 đảng đủ tiêu chuẩn đăng ký tranh cử.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.