Campuchia: CPP sẵn sàng hợp tác với FUNCINPEC thành lập chính phủ liên hiệp

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), vừa giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ IV, tuyên bố sẵn sàng thành lập chính phủ liên hiệp với đảng FUNCINPEC, một đối tác của CPP trong chính phủ hiện nay.

Chủ trương này đã được Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanhariddh - người phát ngôn Chính phủ Campuchia và cũng là người phát ngôn của CPP, đưa ra với báo giới tại Phnôm Pênh ngày 30-7.

Giới quan sát cho rằng CPP quyết định giữ mối liên minh với FUNCINPEC, do ông Nhiek Bun Chhay lãnh đạo là do muốn duy trì sự ổn định trong cơ cấu chính phủ và chứng tỏ tính dân chủ của nền chính trị tại Campuchia.

Trước đó, đảng FUNCINPEC cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và liên minh với đảng CPP để giữ gìn hòa bình và sự ổn định mà hai đảng này đã cùng nhau thực hiện trong suốt nhiệm kỳ III vừa qua.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử Campuchia (NEC) công bố, có 5 chính đảng có chân trong Quốc hội nhiệm kỳ mới, trong đó CPP giành được 90 ghế, tiếp đến là các đảng Sam Rainsy (SRP) được 26 ghế; đảng Nhân quyền (HRP) 3 ghế; hai đảng Norodom Ranariddh (NRP) và FUNCINPEC mỗi đảng 2 ghế.

Các nhóm quan sát viên quốc tế nhận định cuộc bầu cử đã diễn ra trung thực, dân chủ.


V.L. (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.