Campuchia đề nghị quốc tế bảo vệ đền Preah Vihear

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan, cho biết Chính phủ Campuchia đã thống nhất với đề xuất của các tổ chức phi chính phủ (NGO) đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp để giúp ngăn chặn tình trạng phá hoại ngôi đền Preah Vihear ở biên giới với Thái Lan.

Ông Phay Siphan cho rằng đền Preah Vihear được UNESCO công nhận là di sản thế giới hồi tháng 7-2008, xứng đáng nhận được sự quản lý và bảo vệ của cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Campuchia đồng ý với đề nghị bảo vệ ngôi đền này theo luật pháp quốc tế và khởi kiện trước cộng đồng quốc tế bất kỳ đối tượng nào có hành động phá hoại di sản này.

Các tổ chức phi chính phủ đã đưa ra đề nghị trên sau khi xảy ra hai vụ đụng độ giữa binh sĩ Campuchia và binh sĩ Thái Lan ở khu vực gần đền Preah Vihear hồi đầu tháng 4-2009, tiếp theo hai vụ giao tranh hồi tháng 10-2008 gây một số hư hại cho ngôi đền.

N.P. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.