Campuchia: Lễ tang ông Chea Sim diễn ra vào 19-6

Phnom Penh Post đưa tin, Thủ tướng Hun Sen vừa ký Thông tư Hướng dẫn, theo đó Campuchia sẽ tổ chức lễ tang chính thức ông Chea Sim, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện, vào ngày 19-6-2015. Trong ngày này, tất cả các cơ quan, ban ngành, trường học, bệnh viện của Nhà nước, tư nhân và các công chức, các lực lượng vũ trang, các chùa cùng toàn thể nhân dân trong cả nước đều treo cờ rủ.

Chiều cùng ngày, tại phiên họp bất thường, Thượng viện Campuchia đã bầu ông Sai Chhum, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện khóa 3, làm Chủ tịch, thay ông Chea Sim. Cũng tại phiên họp này, Thượng viện cũng đã bầu ông Nay Pena, Thượng nghị sĩ CPP, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương CPP, làm Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện.

Được tin Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Chea Sim từ trần ngày 8-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi điện chia buồn đến Quốc vương Norodom Sihamoni, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Har Namhong.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.