Cán bộ cần chọn những quy định có lợi cho dân

(SGGP).- Ngày 28-6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Hải, Nguyễn Phước Lộc, Huỳnh Thành Đạt đã tiếp xúc với cử tri quận 5, quận 10 (TPHCM) sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Các cử tri nêu nhiều ý kiến đối với những vấn đề người dân đặc biệt quan tâm như: việc bắt, giam giữ, khởi tố, xét xử oan sai vẫn còn xảy ra; ngoài công tác chống tham nhũng, cần chú trọng vấn đề chống lãng phí và thiếu trách nhiệm; thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường; cần tuyên truyền nhiều hơn về biển đảo Việt Nam để người dân nắm rõ... “Tại kỳ họp, các ĐBQH đã hỏi những câu súc tích, đi vào bức xúc của người dân và các bộ trưởng cũng chuẩn bị kỹ để trả lời chu đáo. Tuy nhiên, các bộ trưởng ít nhận trách nhiệm đối với tồn tại trong lĩnh vực của mình là chưa hay. Chúng tôi tin và chờ đợi các bộ trưởng tổ chức thực hiện các lời hứa trước dân, đừng để dân mất lòng tin. Bộ trưởng là “tư lệnh” của một ngành thì phải triển khai cho tốt”, cử tri Nguyễn Đức Vĩnh góp ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt tổ ĐBQH, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tiếp thu những ý kiến đóng góp của các cử tri. Về ý kiến của cử tri Vũ Tiến Khâm đề xuất khi thu phí đường bộ đối với xe gắn máy cần tính đến ưu đãi dành cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn neo đơn, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng đây là ý kiến thấu đáo cả lý lẫn tình. Nói về trách nhiệm của người cán bộ trước dân, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định: Quan điểm của Đảng và lãnh đạo thành phố là khi giải quyết những việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp thì đảng viên, cán bộ, công chức phải dựa trên cơ sở pháp luật tìm những quy định nào có lợi cho người dân để áp dụng. Nơi nào cán bộ không nhận cái khó về mình mà lại đẩy cái khó sang dân thì đó là những cán bộ thiếu trách nhiệm, không xứng đáng. Mong các cô bác, anh chị nếu phát hiện thì phản ánh.

Cùng ngày, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 7 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, Huỳnh Ngọc Ánh và Đoàn Nguyễn Thùy Trang đã tiếp xúc với gần 100 cử tri quận 9.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng, cách xây dựng các dự án luật hiện nay chưa phù hợp, dẫn đến có những dự án luật khi đưa ra làm mất nhiều thời gian của Quốc hội; một số điều luật vừa ra đời đã lạc hậu; nhiều cử tri băn khoăn về việc công tác quản lý thị trường. 

Một số cử tri nêu lên những hạn chế trong cải cách thủ tục hành chính hiện nay, tình trạng chậm giải quyết thủ tục, giấy tờ cho người dân do cán bộ nắm chưa vững các quy định hoặc không làm đúng theo các văn bản hướng dẫn. Nhiều cử tri kiến nghị, các cấp chính quyền địa phương khi giải quyết các vụ việc liên quan đến đền bù, giải tỏa, tranh chấp đất đai phải bảo vệ được quyền lợi của người dân, đảm bảo thấu tình, đạt lý. Cử tri Nguyễn Khắc Trụ, phường Hiệp Phú điểm lại hàng loạt vụ oan sai mà những thiếu sót, vi phạm thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. “Oan sai ở đâu thì cơ quan, tổ chức, đơn vị, người chỉ huy, cán bộ ở đó phải chịu trách nhiệm, tức chỉ rõ trách nhiệm từng khâu để oan sai và kết luận trách nhiệm, đòi hỏi xử lý nghiêm túc”- ông Trụ đề nghị.

Đối với việc thu phí đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô (gọi tắt là thu phí xe máy), một số cử tri đề nghị TPHCM nên không thu phí hoặc thu ở mức thấp nhất của quy định.

Thay mặt tổ ĐBQH đơn vị số 7, ĐBQH Nguyễn Thị  Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP ghi nhận, cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri quận 9 và cho biết sẽ tổng hợp cụ thể để chuyển đến Quốc hội. Với những vụ việc thuộc thẩm quyền quận, Chủ tịch HĐND TP đề nghị lãnh đạo quận 9 lắng nghe, tiếp xúc, giải quyết rốt ráo cho người dân. Trao đổi về việc thu phí mô tô, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, TPHCM vẫn phải thực hiện theo đúng Nghị định của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của các bộ ngành. Tuy nhiên, HĐND TPHCM đã có văn bản yêu cầu UBND TPHCM báo cáo quá trình tổ chức, triển khai thực hiện việc thu phí tại kỳ họp thứ 18 vào cuối tháng 7 tới. Trong đó nêu rõ tiến độ triển khai, kết quả, khó khăn và thuận lợi như thế nào. Sau khi nghe UBND TP báo cáo thì HĐND TP sẽ có ý kiến. Nếu thấy quá nhiều khó khăn và hiệu quả thấp thì sẽ yêu cầu UBND TP có báo cáo với Chính phủ.

ÁI CHÂN - HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP