Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Cán bộ kiểm sát phải vừa đảm bảo không làm oan người vô tội, vừa không để lọt tội phạm

Ngày 2-4, Hội nghị kiểm sát viên tiêu biểu lần thứ nhất năm 2008 đã khai mạc tại Hà Nội, 156 kiểm sát viên (KSV) tiêu biểu, có thành tích xuất sắc được tín nhiệm cử về dự hội nghị. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã đến dự.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ quan trọng thể hiện rõ nhất bản lĩnh và năng lực của KSV là nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp. Cán bộ kiểm sát phải vừa đảm bảo không làm oan người vô tội, vừa không để lọt tội phạm. Để làm được như vậy, các KSV phải luôn rèn luyện, tu dưỡng lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh nghề nghiệp như Bác Hồ đã dạy ‘’Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn’’.

“Ngành kiểm sát và cả các cơ quan tư pháp còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu nhiệm vụ. Công tác cải cách tư pháp tiến hành còn chậm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở một bộ phận còn hạn chế, đội ngũ cán bộ nhìn chung còn thiếu và yếu, cá biệt còn có người vi phạm pháp luật, thoái hóa biến chất” – Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chỉ rõ. Nhấn mạnh chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, Chủ tịch đề nghị ngành KSND đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Viện kiểm sát các cấp phải xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện theo sự chỉ đạo của trên, đồng thời tích cực thực hiện cho bằng được kế hoạch đã đề ra để đảm bảo sự đồng bộ của cả khối tư pháp.

Vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp là một nhiệm vụ to lớn có ý nghĩa quyết định. Chủ tịch nước yêu cầu ngành kiểm sát cùng các cơ quan tư pháp phải nhanh chóng triển khai chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan tư pháp nói chung, Viện Kiểm sát Nhân dân nói riêng, để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đinh Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP