Cán bộ xã bao che người làm sai

Ngày 1-12-2009 chúng tôi khiếu nại việc hộ ông Nguyễn Thế Phi lấp mương nước sau nhà chúng tôi, tại ấp 3, xã Tương Bình Hiệp, TX Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ban hòa giải yêu cầu hộ ông Phi: không được làm gì trên con mương này, phải giữ mương nước nguyên hiện trạng ban đầu. Nhưng tháng sau (28-1-2010), với sự ủng hộ của ông trưởng ấp Lê Văn Trình, hộ ông Phi lại cho cắm tôn xi măng xuống, đổ đất lấn mương.

Con mương bị đóng cừ tràm lấn đất, làm hẹp dòng chảy.

Ngày 10-2-2010 tôi gởi tiếp đơn khiếu nại đến UBND xã Tương Bình Hiệp, đồng thời liên tiếp tìm gặp chủ tịch, phó chủ tịch xã, đề nghị chính quyền yêu cầu hộ ông Phi ngừng thi công nhưng yêu cầu bị phớt lờ. Chúng tôi bày tỏ e ngại, nếu không ngăn chặn xảy ra việc đã rồi, thì ông chủ tịch xã nói: “Sau này xử, có sai cũng móc lên”.

Do chính quyền không có động thái gì, một kiểu bật đèn xanh, nên đến 24-2-2010 hộ ông Phi tiếp tục thi công lấn mương rộng ra hơn, làm kiên cố hơn, rút tôn xi măng lên vì đất chèn xuống đã cứng, đóng tiếp một lớp cừ tràm ra ngoài, đổ thêm đất đá xuống… Chúng tôi tiếp tục gởi đơn khiếu nại lần 2 (ngày 27-2-2010). UBND xã vẫn im lặng.

UBND xã Tương Bình Hiệp đã tạo điều kiện cho hộ ông Phi hoàn thành công trình lấn chiếm, để sau đó thành việc đã rồi? Câu nói “nếu sai sau này cũng móc lên” của ông chủ tịch chỉ cho qua chuyện. Thực tế là chờ khi hộ ông Phi lấn chiếm xong, lối vào nhà ông từ 1,7m sau hàng tháng thi công biến thành đường bê tông rộng 2,4m thì xã mới mời tôi lên giải quyết khiếu nại. Cán bộ tiếp chúng tôi đưa ra kết luận, vì tình làng nghĩa xóm hãy “huề đi”, nếu không thì chuyển hồ sơ lên tòa án thị xã, vì xã không có quyền giải quyết.

Vì sao lối vào nhà của một cá nhân lại được UBND xã ưu đãi đến vậy, trong lúc chúng tôi kêu cứu vì nguy cơ bị ngập lụt do việc lấn mương thì bị làm ngơ? Có nhiều điều khuất tất ở đây, bởi khi xảy ra sự việc thì chúng tôi phát hiện rằng lợi dụng khi đo vẽ làm lại giấy tờ đất đai, cán bộ địa chính đã làm sai lệch thực trạng đất đai khu vực này theo hướng có lợi cho ông Phi.

Lối vào nhà ông Phi cặp hông nhà ông Lê Văn Huỳnh trên thực tế chỉ có 1,7m nhưng đã được vẽ sẵn trên giấy là 2,1m (tại sổ hồng nhà ông Lê Văn Huỳnh, được cấp lại vào cuối tháng 12-2009, thời điểm hộ ông Phi lấn mương). Theo đó hộ ông Phi cứ việc lấn mương để có được con số này là hợp thức hóa, trong khi thực tế ông Phi còn lấn thêm.  

Nguyễn Thị Mỹ Dung
(Ấp 3, xã Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.