Cán bộ xã bao che người làm sai

Ngày 1-12-2009 chúng tôi khiếu nại việc hộ ông Nguyễn Thế Phi lấp mương nước sau nhà chúng tôi, tại ấp 3, xã Tương Bình Hiệp, TX Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ban hòa giải yêu cầu hộ ông Phi: không được làm gì trên con mương này, phải giữ mương nước nguyên hiện trạng ban đầu. Nhưng tháng sau (28-1-2010), với sự ủng hộ của ông trưởng ấp Lê Văn Trình, hộ ông Phi lại cho cắm tôn xi măng xuống, đổ đất lấn mương.

Con mương bị đóng cừ tràm lấn đất, làm hẹp dòng chảy.

Ngày 10-2-2010 tôi gởi tiếp đơn khiếu nại đến UBND xã Tương Bình Hiệp, đồng thời liên tiếp tìm gặp chủ tịch, phó chủ tịch xã, đề nghị chính quyền yêu cầu hộ ông Phi ngừng thi công nhưng yêu cầu bị phớt lờ. Chúng tôi bày tỏ e ngại, nếu không ngăn chặn xảy ra việc đã rồi, thì ông chủ tịch xã nói: “Sau này xử, có sai cũng móc lên”.

Do chính quyền không có động thái gì, một kiểu bật đèn xanh, nên đến 24-2-2010 hộ ông Phi tiếp tục thi công lấn mương rộng ra hơn, làm kiên cố hơn, rút tôn xi măng lên vì đất chèn xuống đã cứng, đóng tiếp một lớp cừ tràm ra ngoài, đổ thêm đất đá xuống… Chúng tôi tiếp tục gởi đơn khiếu nại lần 2 (ngày 27-2-2010). UBND xã vẫn im lặng.

UBND xã Tương Bình Hiệp đã tạo điều kiện cho hộ ông Phi hoàn thành công trình lấn chiếm, để sau đó thành việc đã rồi? Câu nói “nếu sai sau này cũng móc lên” của ông chủ tịch chỉ cho qua chuyện. Thực tế là chờ khi hộ ông Phi lấn chiếm xong, lối vào nhà ông từ 1,7m sau hàng tháng thi công biến thành đường bê tông rộng 2,4m thì xã mới mời tôi lên giải quyết khiếu nại. Cán bộ tiếp chúng tôi đưa ra kết luận, vì tình làng nghĩa xóm hãy “huề đi”, nếu không thì chuyển hồ sơ lên tòa án thị xã, vì xã không có quyền giải quyết.

Vì sao lối vào nhà của một cá nhân lại được UBND xã ưu đãi đến vậy, trong lúc chúng tôi kêu cứu vì nguy cơ bị ngập lụt do việc lấn mương thì bị làm ngơ? Có nhiều điều khuất tất ở đây, bởi khi xảy ra sự việc thì chúng tôi phát hiện rằng lợi dụng khi đo vẽ làm lại giấy tờ đất đai, cán bộ địa chính đã làm sai lệch thực trạng đất đai khu vực này theo hướng có lợi cho ông Phi.

Lối vào nhà ông Phi cặp hông nhà ông Lê Văn Huỳnh trên thực tế chỉ có 1,7m nhưng đã được vẽ sẵn trên giấy là 2,1m (tại sổ hồng nhà ông Lê Văn Huỳnh, được cấp lại vào cuối tháng 12-2009, thời điểm hộ ông Phi lấn mương). Theo đó hộ ông Phi cứ việc lấn mương để có được con số này là hợp thức hóa, trong khi thực tế ông Phi còn lấn thêm.  

Nguyễn Thị Mỹ Dung
(Ấp 3, xã Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.