Cần cân nhắc khi phát triển sân golf

Việc các nhà chức trách ở nhiều địa phương ồ ạt đầu tư phát triển sân golf khiến diện tích đất canh tác nông nghiệp giảm đáng kể, ảnh hưởng đến chiến lược bình ổn lương thực nói chung, đời sống người nông dân nói riêng, đang là mối lo của bà con lao động sống nhờ ruộng vườn từ bao đời nay.

Những vườn hồng ngút ngàn – sản vật đặc sắc của người dân K’Rèn, mai sau chỉ còn là ký ức? Ảnh: HUYỀN VY

Chỉ riêng tại Lâm Đồng, hàng trăm hécta đất đã được định hình, chuyển đổi từ sản xuất cây lương thực, cây công nghiệp truyền thống như lúa, rau, hoa, cà phê, hồng… sang phục vụ dự án sân golf, bởi hầu như huyện nào cũng đang tiến hành thủ tục đẩy nhanh lộ trình triển khai dự án.

Ngay ở thôn K’Rèn, xã Hiệp An (Đức Trọng) – một buôn làng nằm ở vị trí cửa ngõ vào TP Đà Lạt, rất thuận lợi cho kinh tế du lịch sinh thái, là làng hoa, cây ăn trái nổi tiếng thu hút khách thập phương dừng chân thưởng ngoạn mỗi lần lên nghỉ mát Đà Lạt, do cây trái đa dạng, phong phú chủng loại, trong đó điển hình là hoa lay ơn, hồng trứng quả mọng chín rộ một màu vàng ửng quanh năm mà hiếm nơi nào sánh nổi, nay trở thành “đại công trường” bị san lấp, hối hả kiến tạo mặt bằng, xóa sổ từng ngày diện tích rau màu trông mà ngậm ngùi cho người dân sở tại.

Đành rằng xây dựng các cơ sở công nghiệp, khu vui chơi giải trí, tạo nguồn thu cho ngân sách là cần thiết,  nhưng phải hài hòa giữa lợi ích đa số cộng đồng với quá trình phát triển. Không nên nhìn lợi ích cục bộ trước mắt, vì các nhà đầu tư nộp được vài tỷ đồng đóng góp ban đầu hay giải quyết việc làm cho 500 – 700 lao động phổ thông coi như hiệu quả.

Mấy tỷ đồng nhưng phá vỡ kết cấu kinh tế nông nghiệp đang ổn định, mất cân bằng sinh thái, rồi tái định cư hàng trăm hộ dân vào quy hoạch đất rừng, đền bù mỗi hộ vài chục, thậm chí vài trăm triệu cũng chẳng thể giúp họ có cuộc sống “an cư lạc nghiệp”.

500 – 700 lao động có việc làm tạm thời, chứ sau khi sân golf khánh thành hoạt động, số lao động đó đi đâu, làm gì, bởi đất đã thu hồi, giải tỏa, mà nhặt banh đâu cần nhiều người như thế nữa !

Chúng tôi tha thiết đề nghị chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng thận trọng cân nhắc khi phát triển sân golf, không đại trà, ồ ạt như những gì đang diễn ra.

Huyền Vy

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.