Cần chỉ rõ trách nhiệm từng thành viên của Chính phủ

Sau “sốt gạo”, liệu còn sốt mặt hàng thiết yếu nào nữa? (Người dân mua gạo ở siêu thị Co-opMart Cống Quỳnh). Ảnh: K.H.

Xem truyền hình trực tiếp phiên thảo luận tại hội trường ngày 9-5 và chứng kiến bầu không khí “nóng dần lên” tại diễn đàn Quốc hội, cử tri chúng tôi đồng tình với các phát biểu có trí tuệ, trách nhiệm của từng Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trước vận mệnh đất nước.

Hiện nay, nước ta đang đứng trước tình hình kinh tế - xã hội có nhiều biến động, trong đó lạm phát gia tăng, “cơn bão giá” xoay chóng mặt, lãi suất ngân hàng tăng giảm “lung tung”… Điều này khiến cuộc sống của cử tri thêm áp lực và cảm thấy bất an.

Trước tình hình lãi suất tăng giảm “lung tung”, các ĐBQH đặt vấn đề: Trách nhiệm này thuộc có về Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu hay không? Và, tại sao gạo đầy kho mà lại vẫn bị “sốt gạo”? trách nhiệm này thuộc về Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng hay Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát? Quyết liệt hơn, ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) đã nêu trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã để dư nợ tín dụng tăng gấp đôi và tất yếu dẫn đến lạm phát!

Chỉ rõ tính dự báo và việc cung cấp thông tin của Chính phủ không sát thực tế, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nhắc lại: “Tại kỳ họp QH cuối năm 2007, mặc dù kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy thoái, giá dầu đã nhích lên 90 USD/thùng, thế nhưng lúc đó Chính phủ vẫn trình có 61 USD/ thùng!? Nhiều ĐB bàn cãi mãi mới tăng thêm được…1 USD/thùng!”. ĐB Nguyễn Minh Thuyết cũng nói thêm “Vì quá tin vào Chính phủ mà QH mới bấm nút thông qua…”.

Vì thế, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhìn nhận: “Xét cho cùng thì cũng có trách nhiệm của QH, vì QH là cơ quan quyền lực cao nhất…” . Theo tôi, việc chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai như nêu trên là việc làm cần thiết của mỗi ĐBQH.

Đã đến lúc chúng ta không thể “dĩ hòa vi quý” với nhau được, mà phải chỉ rõ những yếu kém, những hạn chế trong quản lý, điều hành nền kinh tế thời hội nhập thế giới và kiểm soát giá cả trên thị trường. Có như thế nền kinh tế nước nhà mới phát triển đúng định hướng, ổn định và bền vững. 

ĐOÀN MINH SƠN (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.