Cần có biện pháp tích cực hơn là chỉ thừa nhận yếu kém

Đọc thông tin “Kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm-Đáng báo động” trên Báo SGGP và nhiều tờ báo khác ra ngày 28-8, người dân không chỉ lo sợ mà cảm thấy hãi hùng! Những con số mà đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) công bố về thực phẩm bị thả nổi, để lọt khỏi cửa kiểm nghiệm không thể tin nổi.

Cụ thể là chỉ có 1/63 địa phương kiểm tra được dư lượng thuốc kháng sinh; 8/63 kiểm tra được độc tố vi nấm. Nghiêm trọng nhất là đối với chất phụ gia thực phẩm, hầu như không địa phương nào kiểm tra được chất bảo quản, chất chống ôxy hóa. Về thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm, chỉ có 30% địa phương thực hiện được do có phòng kiểm nghiệm…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng năng lực kiểm nghiệm thực phẩm còn hạn chế, thậm chí yếu toàn diện là do kinh phí kiểm tra hàng hóa thực phẩm quá thấp và phòng kiểm nghiệm của các địa phương đều thiếu trang thiết bị. Đây chính là lỗ hổng để cho thực phẩm kém chất lượng dễ dàng “lọt lưới” kiểm định và người tiêu dùng phải lãnh đủ. Đó là chưa kể “lỗi” trong thanh tra chất lượng vệ sinh thực phẩm có vấn đề, thậm chí bất nhất về kết quả công bố kiểm định, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Tuy muộn màng trong việc tổ chức tọa đàm chuyên đề về kiểm nghiệm thực phẩm nhưng việc xới lên những lỗ hổng, thừa nhận năng lực kiểm định còn yếu kém để “lọt lưới” nhiều thực phẩm thiếu an toàn ra thị trường là điều đáng ghi nhận. Vấn đề đặt ra là sau khi nhìn thấy những bất cập về quản lý nhà nước, sự thiếu đầu tư cho công tác kiểm nghiệm thực phẩm, Bộ Y tế, Cục ATVSTP phải có giải pháp khẩn nào để tổ chức gác cổng, kiểm soát hữu hiệu tình trạng nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo chất lượng như hiện nay?

Có lẽ chưa bao giờ, người tiêu dùng lại cảm thấy bất an như bây giờ, bởi lẽ ăn các loại thực phẩm, lương thực nào cũng hàm chứa nguy cơ. Ở bất kỳ nơi nào, vùng nào cũng đều phát hiện các mẫu rau xanh, thực phẩm thiếu an toàn.  Đến bao giờ nỗi lo sợ trong mỗi bữa ăn, trong mỗi ly nước uống giải khát được giải tỏa để người tiêu dùng cảm thấy yên tâm về sức khỏe? Nếu cứ để tình trạng thực phẩm, thức uống bị thả nổi không thể kiểm soát được như hiện nay thì khó tránh khỏi hệ lụy là tỷ lệ người dân bị bệnh tật và chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.

Vân Hương (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.