Đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch

Cần đầu tư đúng tầm

Báo SGGP ngày 8-1 có bài “Đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch – Nghệ sĩ lẫn du khách đều chờ!”, vấn đề này được đông đảo bạn đọc quan tâm, với mong muốn trong tương lai TPHCM sẽ đầu tư kinh phí đúng tầm cho việc đưa nghệ thuật vào phục vụ du khách. Còn ý kiến của lãnh đạo các ngành văn hóa, du lịch và giới nghệ sĩ của thành phố thế nào?

  • Ông Lê Nhật Tân – Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM: Cần lắm một nhà hát qui mô, hiện đại

Theo tôi, thành phố cần đầu tư xây dựng một nhà hát qui mô, hiện đại để phục vụ khách du lịch. Ở đó có thể chia ra nhiều khu vực như biểu diễn, trưng bày – bán quà lưu niệm… và cả nơi để du khách có thể tham gia hóa trang, mặc các trang phục như các nhân vật trong các vở diễn để chụp ảnh lưu niệm. Nếu có được một nhà hát như thế và chương trình được đầu tư dàn dựng qui mô, hoành tráng, chắc chắn sẽ thu hút du khách.

  • Ông Võ Trọng Nam –Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật Sở VHTT TPHCM: Cần những chương trình nghệ thuật hoành tráng

Nghệ sĩ Hữu Quốc (trái) và Tâm Tâm trong chương trình sân khấu du lịch tại rạp Hưng Đạo.

Hiện nay, cả thành phố chưa có một chương trình nghệ thuật nào được đầu tư dàn dựng qui mô, hoành tráng mang tầm cỡ cấp thành phố để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Cho nên, khi đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch cần phải đầu tư kinh phí lớn, dàn dựng những chương trình nghệ thuật lớn để có thể biểu diễn thường xuyên, cố định.

Tôi thấy, truyền thống, lịch sử Nam bộ rất phong phú nếu được tái hiện lại y như thật sẽ rất hấp dẫn. Chẳng hạn như chúng ta có thể làm vở diễn về “Quang Trung – Nguyễn Huệ”, “Lục Vân Tiên”… Nhưng để làm được điều đó, thành phố cần phải có sự đầu tư đúng tầm.

  • Soạn giả Hoàng Song Việt –Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Đầu tư cơ sở vật chất và chất lượng chương trình

Tôi thấy, để việc đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch thành công, lãnh đạo các ban ngành văn hóa thông tin, du lịch, cùng các đơn vị nghệ thuật của TPHCM phải ngồi lại bàn tính với nhau cần đầu tư thế nào, thực hiện ra sao… Khi thực hiện một chương trình nghệ thuật phục vụ du khách rất cần sự đầu tư từ cơ sở vật chất đến chất lượng chương trình, nếu không sẽ dễ bị tác dụng ngược.

Ngay cả địa điểm cũng phải cân nhắc kỹ. Về lâu dài cần phải có nhiều điểm diễn cho các loại hình nghệ thuật, bởi mỗi loại hình đều có những đặc thù khác nhau.

  • Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt: Nhu cầu tìm hiểu văn hóa Việt Nam của du khách rất cao

Ở Thái Lan, một sân khấu chuyên cho du lịch vừa được đầu tư 40 triệu đô la và vé bán cho khách du lịch vào xem lên đến 40 USD/người thế nhưng không có bất cứ khách du lịch nào than phiền. Vì họ thật sự đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc và tiêu biểu nhất của Thái Lan nhằm hiểu thêm về lịch sử văn hóa nghệ thuật của đất nước mình đang du lịch đến. Hoặc ở Trung Quốc, mô hình sân khấu du lịch được chú trọng và được nâng cấp mỗi năm. Thậm chí một số nơi không bán vé vào cửa.

Tôi cho rằng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của mọi người rất cao. Rõ ràng đi du lịch không chỉ để xem danh lam thắng cảnh mà du khách còn muốn tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia thông qua các tiết mục biểu diễn nghệ thuật. TPHCM nên đầu tư mô hình này, tuy rằng mô hình này không sinh lời tức thì nhưng cái được ở tương lai sẽ cao hơn rất nhiều.

  • Ông Cao Tùng, Công ty Du lịch Bến Thành: Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam cần được quảng bá với du khách

Các đoàn khách đến TPHCM đều rất hài lòng về các thắng cảnh, địa điểm du lịch nhưng họ thiếu cơ hội thưởng thức một loại hình nghệ thuật truyền thống mà chỉ có thể có ở các sân khấu đặc thù cho khách du lịch. Do đó, thành phố cần đầu tư cho mô hình này càng sớm càng tốt.

Có thể chúng ta chưa thể quảng bá văn hóa rầm rộ như Thái Lan, Trung Quốc nhưng chúng ta cần tận dụng nghệ thuật truyền thống vốn rất đặc sắc của Việt Nam như: hát chèo, cải lương, hát bội, ca trù… để đưa những loại hình này vào phục vụ khách du lịch.

Có như thế, khách du lịch sẽ hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của chúng ta, qua đó sẽ nâng giá trị của du lịch Việt Nam lên cao hơn nữa. Sở Du lịch và Sở Văn hóa - Thông tin nên kết hợp với nhau trong việc quảng bá, xúc tiến, quản lý và hiển nhiên các đơn vị kinh doanh du lịch như chúng tôi đều rất mong muốn và hy vọng trong năm 2006, du khách đến TPHCM sẽ được thưởng thức đúng nghĩa các chương trình nghệ thuật đặc sắc. 

Nhóm PV VHVN

Tin, bài liên quan:

Nghệ sĩ lẫn du khách đều… chờ!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.