Cần định nghĩa rõ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

SGGP
Ngày 27-2, Câu lạc bộ (CLB) Nước mắm truyền thống Việt Nam, thuộc Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia nhiều doanh nghiệp, hiệp hội, hội nước mắm các tỉnh và sở ngành địa phương để góp ý xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Sản xuất nước mắm Liên Thành. Ảnh: THÀNH TRÍ

Sản xuất nước mắm Liên Thành. Ảnh: THÀNH TRÍ

Theo CLB Nước mắm truyền thống Việt Nam, giai đoạn 2017-2018, Bộ NN-PTNT đã chủ trì xây dựng TCVN về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Đầu năm 2019, bản dự thảo đã được gửi đến Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN) để thẩm định, trước khi ký ban hành. Tuy dự thảo đã ngưng nhận ý kiến đóng góp từ ngày 28-2 nhưng các doanh nghiệp, hội, hiệp hội và CLB là đại diện cho các hộ dân trực tiếp sản xuất nước mắm cho rằng, không nhận được dự thảo này để  đóng góp ý kiến.

Theo các chuyên gia, dự thảo có nhiều quy định làm ảnh hưởng trực tiếp đến nghề sản xuất nước mắm, như nguyên liệu phải kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; điều này chỉ xuất hiện trên cá nước ngọt, còn nguyên liệu nước mắm là cá biển; hay việc phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh (không còn tươi), trong khi nước mắm thường sử dụng loại cá không tươi để ướp là chuyện bình thường.

Các chuyên gia cũng kiến nghị phải có định nghĩa rõ về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để người tiêu dùng phân biệt. Kết thúc buổi họp, các tổ chức đồng ý kiến nghị tạm dừng ban hành TCVN về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm và các cơ quan quản lý cần khảo sát thực tiễn, tổ chức các hội thảo khoa học để lấy ý kiến chuyên gia trước khi ban hành quy định.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo tiêu chuẩn mới, các loại trái cây vừa phải an toàn vừa đạt độ trưởng thành  mới được đưa vào kinh doanh tại siêu thị Co.opmart

Saigon Co.op nâng cao chỉ tiêu an toàn đối với thực phẩm tươi sống

Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vừa công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đan Mạch hỗ trợ chuỗi an toàn thực phẩm

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, vừa ký thỏa thuận với Bộ NN-PTNT hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt heo. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ cơ sở hóa chất

Bất chấp pháp luật, an toàn tính mạng con người, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, sử dụng hóa chất (gọi tắt cơ sở hóa chất) trên địa bàn TPHCM vẫn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong khi đó, nhiều giải pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa phát huy được hiệu quả, khiến nguy cơ cháy nổ ở lĩnh vực này đang tăng cao.