Cần đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Tính đến hạn chót 31-1 do LHQ đề ra về cắt giảm khí thải và chống biến đổi khí hậu (được thảo luận và nhất trí trong Hội nghị Copenhagen) chỉ mới có 19 nước trong tổng số 193 quốc gia gởi thư tới LHQ đồng ý tham gia theo Ủy ban Chống biến đổi khí hậu LHQ. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc hầu hết các nước vẫn đang chờ xem các nước giàu và có lượng khí thải lớn sẽ hành động ra sao để từ đó sẽ đưa ra quyết định của mình.

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Phi lần thứ 14 tại Ethiopia, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng thúc giục các nước giàu cần viện trợ cho châu Phi nhiều hơn nữa để giúp đỡ các nước châu Phi đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông Ban Ki-moon cho biết, hầu hết các nước châu Phi đều phát triển chủ yếu nhờ nông nghiệp, trồng trọt, yếu tố “mưa thuận gió hòa” đối với châu lục này vô cùng quan trọng, nên họ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo ông Ban Ki-moon, để chống biến đổi khí hậu, cần một nguồn nhân lực và tài nguyên lớn, mà châu Phi lại nghèo, khó thực hiện các mục tiêu. Vì vậy, các nước cần giúp lẫn nhau trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.  

V.A. (Theo THX, Al Jazeera)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.