Cần giám sát thực chất

Thời điểm này chi bộ, đảng bộ các cơ quan đang chuẩn bị cho công tác tổng kết, đánh giá, phân loại, xếp loại cán bộ đảng viên, công chức - viên chức năm 2015. Các cấp ủy chi bộ nơi đảng viên cư trú cũng đang “vào mùa” đánh giá, ghi nhận xét đối với từng đảng viên sinh hoạt nơi cư trú.

Chia sẻ với chúng tôi, một đồng chí bí thư chi bộ khu dân cư ở quận Tân Phú thở dài than: Theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, đảng viên đang công tác phải thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Chủ trương thì đúng lắm vì đó chính là cầu nối “hai chiều” để quản lý, giám sát, đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên tại nơi cư trú với nơi công tác nhưng việc thực hiện còn hình thức. Đồng chí nhẩm tính: ở khu phố có khoảng 35 đảng viên đang công tác ở nhiều cơ quan khác nhau trên địa bàn TP. Một năm nhiều lắm cũng chỉ tổ chức sinh hoạt với cấp ủy được hai lần. Có những người mình chưa biết mặt thì làm sao nhận xét chính xác. Khen thì có thể không cần kiệm lời nhưng chê thì phải hết sức cân nhắc nếu không muốn… bị kiện!

“Câu chuyện “hầu kiện” này vốn không lạ - bí thư đảng ủy một phường ở quận 1 chia sẻ. Có một thời gian, đồng chí này rất vất vả với những phản ứng mạnh bộc phát từ phụ huynh của một đảng viên trẻ đang công tác trong một công ty cổ phần trên địa bàn quận. Vị phụ huynh này, vốn là một cán bộ đã nghỉ hưu, khăng khăng không đồng ý cách nhận xét thẳng thắn của Đảng ủy phường vì cho rằng như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con trai mình nên đòi đưa vụ việc lên quận ủy giải quyết.

Quy định 76 của Bộ Chính trị là một chủ trương quan trọng nhưng để việc thực hiện quy định này đạt hiệu quả, đã đến lúc cần mạnh dạn thay đổi, cải tiến cho phù hợp tình hình, tránh bệnh hình thức kéo dài. Trong đó cấp ủy nơi đảng viên đang công tác phải cần thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy chi bộ nơi đảng viên cư trú, từ đó mới nắm rõ được đảng viên của cơ quan, đơn vị mình có thực hiện tốt các quy định của địa phương, khắc phục được tình trạng đảng viên quan liêu, xa dân, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú hay không. Đồng thời, cấp ủy, bí thư chi bộ nơi cư trú cần đổi mới nội dung sinh hoạt thiết thực, hiệu quả hơn để thu hút sự tham gia tích cực của các đảng viên diện 76. Để việc thực hiện quy định này đạt hiệu quả cao hơn, bên cạnh tính tự giác của mỗi đảng viên đòi hỏi sự sâu sát hơn nữa của cấp ủy các cấp. Đây là cách để giám sát toàn diện hoạt động của đảng viên, giúp tổ chức đảng có cơ sở đánh giá đúng về đảng viên, góp phần trực tiếp trong việc xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh từ cơ sở.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định

Ngày 19-2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Triệu Khắc Chí, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đang ở thăm Việt Nam và đồng chủ trì hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ 7 giữa Bộ Công an hai nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP