Cần mẫn ở cộng hòa Czech

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Czech, trong 5 năm trở lại đây, có tới 98% doanh nhân nước ngoài tại Czech làm ăn có lãi, cao hơn con số 88% doanh nhân bản xứ làm ăn thành công.

Tại quốc gia Trung Âu này hiện đang có hơn 83.500 doanh nhân người nước ngoài, chiếm hơn 8% tổng số người kinh doanh tại Czech; gần 3/4 trong số doanh nhân người nước ngoài tại Czech đến từ Ukraine, Việt Nam và Slovakia. Trong những năm gần đây, số doanh nhân đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là từ Đức, cũng đang gia tăng tại Czech.

Theo Karel Havlicek, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Czech, người nước ngoài làm ăn, sinh sống tại Czech phần lớn làm ăn có lãi, những người này lấp chỗ trống trên thị trường lao động Czech, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ hay dịch vụ dịch thuật. Một yếu tố tích cực nữa là những doanh nhân này không gây bất cứ tổn hại nào cho môi trường kinh doanh của Czech. Thông thường, những doanh nhân nước ngoài cũng được phân khúc theo từng mảng nhất định của thị trường, theo đó người Việt Nam thường chuyên về bán lẻ, trong khi các doanh nghiệp của Ukraine thường kinh doanh trong ngành xây dựng, còn các doanh nhân người Nga thì rất năng động trên thị trường dịch vụ giáo dục và dịch thuật.

Một cửa hàng kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại Sapa. Ảnh: MINH PHƯỢNG

Cộng đồng người Việt Nam tại Czech ước tính có khoảng 65.000 người, đa số mưu sinh chủ yếu bằng việc bán hàng và mở nhà hàng ăn uống. Cộng đồng người Việt được chính quyền và người dân Czech đánh giá là hội nhập tốt với xã hội, có đức tính cần cù, chăm chỉ, họ cần mẫn làm những công việc mà người Czech thường không muốn làm như mở hàng ăn, quầy thực phẩm và tạp hóa hay làm móng tay. Người Việt ở Czech cũng có nhiều thuận lợi hơn khi được hưởng các lợi ích do luật về các cộng đồng dân tộc thiểu số quy định, như được cử đại diện vào các Hội đồng Dân tộc thiểu số ở cấp địa phương cũng như cấp trung ương, được bàn những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số, được giữ nguyên họ và tên đầy đủ theo tiếng mẹ đẻ, có quyền học tiếng mẹ đẻ trong các trường học, có quyền giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình... Thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng người Việt Nam tại đây đều học tập và công tác tốt ở các ngành nghề đa dạng.

Tuy nhiên, để có được một vị trí vững chắc trong ngành kinh doanh ở Czech là không mấy dễ dàng. Có người thành công nhưng cũng có người gặp khó khăn hay thất bại. Vì thế, sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những người Việt tất bật làm việc từ sáng đến tối trong các quán ăn nhỏ hay cả ở các trung tâm thương mại lớn tại Czech với mong ước cuộc sống khấm khá hơn. Trong mấy năm trở lại đây, tình hình kinh doanh của người Việt trở nên khó khăn khi việc quản lý chặt chẽ hơn, mạng lưới các siêu thị lớn phát triển rất nhanh, tạo ra sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường kinh doanh. Người Việt bắt buộc phải suy nghĩ để có hướng chuyển đổi mặt hàng, hình thức và địa điểm kinh doanh. Như trường hợp của chị Thành, nhiều năm bám trụ với nghề bán quần áo ở Praha nhưng từ ngày kinh doanh ế ẩm, chị chuyển vốn sang dịch vụ giặt ủi. Mới đầu, chị chỉ dám mở một cửa hàng nhỏ nhưng chỉ sau vài năm số lượng cửa hàng chị sở hữu đã lên con số 20. Công việc kinh doanh của chị cũng ngày càng thuận lợi hơn.

HỒNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.