Cần nghiêm trị hành động bất lương, “đục nước béo cò”

Quả thực, gần đây vấn đề an ninh lương thực trên thế giới rất đáng lo ngại. Trong một cuộc làm việc cuối tuần qua giữa LHQ và EU, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tuyên bố: “Giá lương thực leo thang và nó đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu thật sự”. Ông Ban Ki-moon còn cho biết, chương trình lương thực thế giới (WFP) của LHQ đã có lời kêu gọi khẩn cấp, cần thêm 755 triệu USD để khắc phục tình trạng khan hiếm lương thực này.

Vì sao có tình trạng ấy? Theo dự báo của Ban Nghiên cứu kinh tế, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thương mại lúa gạo toàn cầu sẽ tăng 2,4%/năm từ 2007-2016. Trong khi đó, cũng giai đoạn này, các nước xuất khẩu gạo ở châu Á như: Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ – là nguồn cung cấp gạo xuất khẩu chính của thế giới, có xu hướng biến động mạnh. Dự trữ gạo trên thế giới đã giảm sút so với thập kỷ trước, làm tăng mạnh thương mại lúa gạo toàn cầu, tăng đột biến giá gạo xuất khẩu.

Một nguyên nhân khác, đó là vấn đề tăng dân số, đặc biệt ở các nước chậm phát triển, nơi nhu cầu sử dụng lương thực chiếm tỷ lệ khá cao, cùng với việc diện tích đất nông nghiệp trồng lúa có phần thu hẹp lại.

Đó là vấn đề của thế giới, còn ở VN thì sao? Là một trong những nước có lợi thế về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo, đứng nhất nhì thế giới, nhưng từ lâu, Đảng và Nhà nước ta đã chú trọng đến vấn đề an ninh lương thực. Cùng với việc xuất khẩu lúa gạo, chúng ta luôn có đủ cơ số dự trữ lúa gạo, đảm bảo cung cấp lương thực bình thường cho người dân, đặc biệt khi có sự rủi ro do thiên tai, bão lụt gây ra.

Vài ngày gần đây, khi cả nước và thành phố đang nỗ lực cao nhất, quyết liệt thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững thì đã xuất hiện một hiện tượng gạo đang bị làm giá và có yếu tố đầu cơ trục lợi. Đó là một việc làm trái với lương tâm, một hành động “đục nước béo cò” của những người lợi dụng sự mất ổn định trong việc cung – cầu lúa gạo của thế giới để tạo ra sự khan hiếm giả tạo, tăng giá đột biến, nhằm mục đích vụ lợi.

Giá gạo các loại tại thành phố đồng loạt tăng rất cao từ chiều 26-4, khiến người dân hoang mang, kéo nhau, xếp hàng đi mua gạo về dự trữ. Một số bà con tiểu thương làm nghề buôn bán gạo đã không kiềm chế được thời cơ làm lợi đã tự tiện tăng giá hoặc ém gạo, chờ giá thật cao mới bán, làm bất ổn thị trường và điêu đứng những người lao động nghèo, những gia đình đông miệng ăn. Để bình ổn thị trường, mấy ngày nay, chính quyền thành phố và các quận, huyện đã có biện pháp ngăn chặn cơn bão giá, sự khan hiếm giả tạo lúa gạo này.

Cùng với việc chỉ đạo cho các cơ quan chức năng, quản lý thị trường vào cuộc xử lý nghiêm đối với các tiểu thương đầu nậu, cố ý ém gạo, chờ thời cơ tung ra thị trường kiếm lời, thành phố đã trích ngân sách hỗ trợ mua gạo dự trữ để bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng làm giá. Đó là những giải pháp mang tính chất tình thế.

Theo chúng tôi, vấn đề căn cơ là cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp phải ra tay đồng bộ. Trước hết cần tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân biết thực trạng vấn đề lương thực của đất nước ta. Phải khẳng định, Việt Nam không thiếu gạo, lượng gạo dự trữ còn đủ để bảo đảm an ninh lương thực.

Theo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm nay các tỉnh miền Tây Nam bộ và miền Trung đều trúng mùa với năng suất cao, tương đương với năm trước. Hiệp hội Lương thực VN cũng cho biết, chỉ xuất khẩu 3,5 triệu tấn gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong năm nay, giảm 1 triệu tấn so với năm 2007. Kế đó, cần xử lý nghiêm minh những người đầu cơ trục lợi lúa gạo, làm giá gây ra sự mất ổn định thị trường. Bà con ta cần bình tĩnh, không nên lo lắng, hốt hoảng chạy theo “phong trào mua gạo” dự trữ, trúng kế của những người đầu cơ trục lợi.

TRẦN BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn