Cần nhân rộng kinh nghiệm “không giải tỏa, nếu...” của quận 7

Báo SGGP ngày 29-7-2006 có đăng bài Không giải tỏa nếu chưa bố trí được nơi ở mới. Đây là một kinh nghiệm, theo tôi, cần nhân rộng ra các địa phương khác. Bởi việc giải tỏa, tái định cư đã được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng chỉ đạo “Đền bù, tái định cư đối với dân phải tốt hơn hay bằng cơ sở cũ của dân”.

Lâu nay cách làm phổ biến của nhiều nơi là cơ quan giải tỏa đền bù tự định giá căn hộ của dân với giá như... cho, rồi thúc giục chủ hộ nhận tiền đền bù, giao nhà trong thời gian họ định, còn nhà tái định cư thì năm này qua năm khác chờ mãi không thấy. Mỗi hộ chỉ được tái định cư bằng một căn hộ mà không phân biệt trước đây họ ở nhà to, nhỏ, ở nhà trệt hay nhiều tầng.

Đa số người nhận tiền đền bù tự tìm nơi tá túc, từ năm này qua năm khác mà không biết bao giờ mới được tái định cư. Nếu quận, huyện nào cũng có cách làm tốt như quận 7 thì cuộc sống người dân sớm được ổn định và góp phần tạo điều kiện để bộ máy nhà nước tiến hành chống tham nhũng có kết quả.

Trong việc giải tỏa, bố trí tái định cư, nếu lãnh đạo từ cấp trung ương đến địa phương thiếu kiểm tra từng vụ việc cụ thể của cấp thi hành thì vấn đề “quyền dân chủ và lợi ích chính đáng” của người dân cũng chỉ là khẩu hiệu suông, và lòng tin của dân sẽ bị suy giảm.

Mong rằng việc làm của quận 7 sẽ là một kinh nghiệm để các quận, huyện khác học tập, theo hướng “Không yêu cầu dân ra khỏi nhà khi cơ quan đền bù chưa giải quyết thỏa đáng cho dân”. 

NAM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn