Cần nhìn nhận đúng đắn về hộ khẩu

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách Quốc hội khóa XI đang thảo luận dự thảo Luật Cư trú. Vấn đề gây tranh luận là có nên chuyển hình thức quản lý nhân khẩu từ sổ hộ khẩu sang chỉ cần giấy chứng minh nhân dân (CMND) hay không. Xuất phát điểm của yêu cầu thay đổi này là do có quá nhiều việc “ăn theo” hộ khẩu, gây phiền hà, bức xúc cho người dân.

Cần nhìn nhận một thực tế là giấy CMND chỉ phản ánh thông tin về một con người, một cá thể trong xã hội. Còn sổ hộ khẩu thể hiện thông tin về một gia đình, tổ chức cơ sở căn bản nhất của xã hội, một nền tảng đặc thù của xã hội VN.

Đồng thời VN đang trong quá trình hoàn thiện pháp luật, xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Như vậy, việc chuyển sang quản lý chỉ bằng giấy CMND, tức là chủ yếu quản lý từng cá thể còn gặp nhiều phức tạp, chưa đủ điều kiện để thực hiện, nếu không thông qua quản lý từ hộ gia đình.

Nếu quyết định thay đổi quản lý từ hộ khẩu sang CMND chỉ vì có quá nhiều việc phiền hà liên quan sổ hộ khẩu thì lại càng sai. Vì, tại sao không dám đối diện với những thủ tục hành chính quan liêu, mạnh dạn gạt bỏ chúng, lại chọn giải pháp phủ nhận tất cả? Chỉ cần cơ quan quản lý quy định cụ thể sổ hộ khẩu chỉ được sử dụng trong những trường hợp nào.

Vì vậy, cân nhắc việc thay đổi hình thức quản lý cần phải nhìn nhận từ thực tiễn. Quản lý trước hết là một quá trình. Một quá trình liên tục, có tính kế thừa và phát triển, đồng thời trên hết phải đảm bảo tính ổn định. Không nên và không thể chỉ học hỏi, áp dụng rập khuôn người khác mà không xem xét thực tế, đặc thù của chính xã hội chúng ta.

TRẦN QUANG TUẤN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: