Cần phần mềm học tập riêng cho trẻ

SGGP
Để tiện kết nối, trao đổi cùng học sinh, giáo viên thường tạo các nhóm báo bài trên Zalo, Messenger, nên các trẻ phải dùng mạng xã hội (MXH). Cũng từ đây, nhiều vấn đề phát sinh khiến trẻ nghiện MXH lúc nào không hay. 

Khi con tôi lên cấp 2, sau ngày sinh hoạt lớp về, con tôi thông báo giáo viên yêu cầu phải có Messenger để cô tạo nhóm tiện trao đổi, thông tin bài vở và tình hình lớp học. Do chưa muốn con sử dụng MXH sớm, tôi trao đổi lại với giáo viên thì được trả lời, nếu con không có Messenger thì sẽ thiệt thòi hơn các bạn, vì nắm tình hình học tập trễ. Thế là tôi đành để con tạo Facebook riêng để có Messenger liên hệ với cô, với lớp.

Bên cạnh đó, giáo viên bộ môn tạo nhóm trên Zalo để trao đổi bài cùng học sinh. Con tôi lại phải có số điện thoại riêng để tạo Zalo. Đương nhiên, gia đình phải sắm điện thoại riêng cho con tham gia vào nhóm học tập trên các MXH đó.

Nhưng từ khi có các trang MXH riêng và điện thoại riêng, con tôi cầm điện thoại nhiều hơn, khi được hỏi thì con nói đang trao đổi bài trên nhóm lớp. Sự việc trở nên căng thẳng khi tôi phát hiện cô con gái 13 tuổi có các nhóm trò chuyện riêng, nhiều bạn trong nhóm con chưa từng quen hay biết mặt ngoài đời. Còn cậu con trai 12 tuổi thì thường xuyên dùng điện thoại để chơi game.

Không thể phủ nhận những tiện ích mà MXH mang lại cho học sinh, giáo viên. Nhưng đa phần trẻ chưa được hướng dẫn kỹ năng sử dụng MXH nên dễ bị lôi kéo, dẫn đến các tình huống không mong muốn. Trong khi đó, qua tìm hiểu, tôi biết một số trường học đã và đang phát triển ứng dụng học tập trực tuyến hiệu quả. Trên hệ thống này, trẻ không thể vừa học vừa chơi game hay trao đổi riêng cùng bạn bè như trên các nhóm MXH.

Thiết nghĩ, nên có các ứng dụng học trực tuyến hiệu quả, trên đó có phần kết nối nhóm lớp, có phần báo bài, thời khóa biểu học tập, phần kết nối phụ huynh… và tính năng khen thưởng những hành vi tích cực trong học tập (như tạo huy hiệu). Lựa chọn cài đặt chương trình này trên máy tính/điện thoại cho con, phụ huynh sẽ dễ dàng kiểm soát trẻ trong quá trình học online. Đặc biệt, các ứng dụng đó sẽ không tạo thêm cơ hội cho con trẻ vào MXH, không chỉ hạn chế con trẻ bị lôi kéo vào các game, nhóm trò chuyện mà còn giúp trẻ tập trung, có thêm động lực hơn trong học tập.

NGUYỄN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với những khó khăn

Nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo là những gì chúng tôi ghi nhận qua trò chuyện với những công nhân, kỹ sư được đề xuất trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022. Mỗi ngày, họ không chỉ làm hết phần việc của mình mà còn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến để nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất cho đơn vị.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />